Hôm 14/3, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã cảnh báo việc tái gia nhập Hiệp ước Hạt nhân với Iran sẽ khiến khu vực trở nên ‘kém an toàn hơn’.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh WABC, vị cựu ngoại trưởng đã đề cập đến cách tiếp cận với Iran của chính quyền ông Trump bao gồm việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran. 

Ông Pompeo cho rằng với cách làm này, Iran đã thấy rõ quyết tâm của Hoa Kỳ, và họ đã chịu lùi bước. 

Cựu ngoại trưởng cho rằng việc chính quyền ông Biden quay trở lại với thỏa thuận tồi tệ với Iran của thời Obama sẽ khiến nước Mỹ, Israel, Trung Đồng kém an toàn hơn và toàn bộ khu vực sẽ kém ổn định hơn.

Ông Pompeo cho rằng với cách làm này, Iran đã thấy rõ quyết tâm của Hoa Kỳ, và họ đã chịu lùi bước. (Ảnh: Gettyimages)

Trong một động thái khác, 140 nhà lập pháp Hạ viện thuộc cả hai đảng hồi đầu tuần đã thúc giục chính quyền Biden thực hiện một cách tiếp cận “toàn diện” đối với các mối đe dọa từ Iran hơn là chỉ  khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Trong thư gửi Ngoại trưởng Antony Blinken, các dân biểu nhấn mạnh phải tìm kiếm một thỏa thuận hoặc một loạt các thỏa thuận với Iran có tính chất toàn diện để giải quyết toàn bộ các mối đe dọa mà Iran gây ra cho khu vực”.

Thực tế là Iran đã có nhiều động tác nắn gân tân chính quyền Mỹ như thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa rocket vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq cũng như thái độ không khoan nhượng trên bình diện ngoại giao.