Ngày 13/3, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo rằng, ông Tập Cận Bình đang “theo dõi” cách Mỹ xử lý các vấn đề quốc tế trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine. Đồng thời, kêu gọi chính quyền đương nhiệm giúp Đài Loan tự vệ.

Lập luận được cựu ngoại trưởng đưa ra trong cuộc phỏng vấn đầu tiên, sau khi ông trở về từ chuyến thăm Đài Loan và Singapore gần đây. 

Ông phân tích rằng, Mỹ đã chậm chân trong việc giúp Ukraine xây dựng lực lượng và khả năng quân đội, trong khi ông Putin đã xây dựng năng lực quân sự từ nhiều tháng trước đó. Ông cũng chỉ trích chính quyền ông Biden do dự trong hành động vì sợ khiêu khích đến nước Nga. 

Đồng thời cựu ngoại trưởng nhấn mạnh về nỗi sợ ngày một gia tăng về việc Trung Quốc có thể xâm lược Đài Loan nếu được “truyền cảm hứng” từ cuộc xâm lược của Nga. 

Ông nói “Mọi người đều biết Đài Loan chưa bao giờ là một phần của Trung Quốc đại lục, Trung Quốc cộng sản. Họ không muốn như vậy. Chúng ta phải làm những điều mà chúng ta đã không làm được cho người dân Ukraine từ mùa hè năm ngoái, chúng ta phải làm cho Đài Loan. Chính quyền Trump đã làm điều đó. Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để cung cấp hệ thống vũ khí cho người Đài Loan.”

Cựu ngoại trưởng cho biết người Đài Loan sẵn sàng chiến đấu với Trung Quốc nhưng sẽ “cần sự hỗ trợ” từ Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Ông nói “Các quốc gia Đông Nam Á này đều đang lo lắng. Họ biết ông Tập Cận Bình đang theo dõi.”

Mối quan hệ giữa Trung Quốc với Đài Loan đã đặc biệt được chú ý trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine. Chính phủ Trung Quốc cảnh báo ngày 12/3 rằng, bất kỳ quốc gia nào ủng hộ quân sự cho Đài Loan sẽ phải đối mặt với “hậu quả tồi tệ nhất”. Đồng thời, Bắc Kinh nhấn mạnh “không ai và không lực lượng nào” có thể ngăn chặn nếu họ có hành động chống lại quốc đảo này. 

Tháng trước, Nga tấn công Ukraine, 9 máy bay Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, khiến quốc đảo này phát đi cảnh báo. 

Theo một số ước tính, Trung Quốc chi hơn 250 tỷ USD cho ngân sách quân sự hàng năm, trong khi Đài Loan chi khoảng 13 tỷ USD.

Theo Fox News

Từ Khóa: