Đội ngũ của ông Joe Biden ngày 17/1 cho biết, ông Biden dự kiến sẽ lật ngược một số chính sách của TT Trump, hầu hết trong số đó được liệt kê là thành tựu của Tổng thống trong danh sách của Tòa Bạch Ốc, ngay trong 10 ngày đầu tiên.

Theo Newsmax, vào ngày 20/1, ông Biden dự định gia hạn tạm dừng thanh toán các khoản vay cho sinh viên liên bang, tái gia nhập hiệp định khí hậu Paris, và hủy bỏ lệnh cấm đi lại của TT Trump từ các quốc gia đe dọa khủng bố đối với Hoa Kỳ.

Ông Biden cũng dự kiến sẽ áp đặt quy định về đeo khẩu trang và việc đi lại giữa các tiểu bang.

Trước đó, ông Biden đã đề xuất dự luật cứu trợ trong đại dịch, trong đó có điều khoản tăng mức lương tối thiểu liên bang lên 15 USD/giờ. Tuy nhiên, Quốc hội đã ước tính việc này sẽ dẫn đến 1,3 triệu người mất việc làm.

Hôm 15/1, ông Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. 

Ngay sau tuyên bố của ông, các xe chở người Honduras đã tiến về Guatemala để chuẩn bị tràn qua biên giới Mỹ.

Trong nhiệm kỳ của mình, chính quyền TT Trump tăng cường an ninh biên giới, ngăn cản việc nhập cư trái phép. Theo TT Trump, luật nhập cư của ông đặt người Mỹ, sự an toàn và công việc của họ lên trên hết.

Liên quan đến ông Biden, biểu hiện gần đây của ông khiến ngoại giới ngày càng lo ngại không biết ông sẽ làm được gì trong nhiệm vụ cam go sắp tới.

Biểu hiện gần đây của ông khiến ngoại giới ngày càng lo ngại không biết ông sẽ làm được gì trong nhiệm vụ cam go sắp tới. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images, minh họa)

Sau bài phát biểu ở Delaware hôm 17/1, ông có vẻ không biết mình vừa làm gì và đang ở đâu. Nhiều người cho rằng có phải Tu chính án 25 về phế truất quyền TT sẽ được áp dụng trước tiên với chính ông hay không.

https://twitter.com/JoshLekach/status/1350623485383516160

Tham khảo nguồn:

https://www.thegatewaypundit.com/2021/01/joe-biden-looks-totally-lost-confused-finishing-speech-delaware-video/

https://www.newsmax.com/headline/biden-day-one-maskmandate-paris/2021/01/17/id/1005933/