Ông Biden thừa nhận: “Chúng tôi ‘không thể làm gì’ để thay đổi quỹ đạo của đại dịch Covid-19 trong những tháng tới” tại Tòa Bạch Ốc hôm 22/1.

Lời tuyên bố được đưa ra vào lúc số người thiệt mạng do virus Vũ Hán đã lên đến hơn 400.000 người. Ông Biden còn dự đoán số người tử vong sẽ lên đến 600.000.

Nhiều chỉ trích lập tức dấy lên.

Cựu Dân biểu Justin Amash thắc mắc: “Chẳng phải chúng ta được thông báo trong nhiều tháng rằng các biện pháp kiểm dịch và đeo khẩu trang bắt buộc là cần thiết để thay đổi quỹ đạo của đại dịch trong vài tháng tới sao?’

Nhà báo Tyler Durden của trang tin Zero Hedge bình luận: “Sau khi giành nhiều tháng trong chiến dịch tranh cử chỉ trích việc đối phó với đại dịch COVID-19 của chính quyền Trump và hứa sẽ ‘tiêu diệt’ virus bằng một kế hoạch hành động toàn diện, Tổng thống Biden giờ lại tuyên bố như vậy”.

Ông Durden dẫn lại phát biểu của ông Biden hồi tháng 10 về kế hoạch đối phó với đại dịch virus Vũ Hán nếu ông thắng cử: “Hãy tưởng tượng một ngày trong tương lai không xa, khi bạn có thể thưởng thức bữa tối cùng bạn bè và gia đình, và thậm chí có thể đi xem phim”.

Còn nhà phân tích Jack Posobiec dẫn lại chỉ trích của ông Biden đối với ông Trump: “Dịch bệnh đã hoành hành 8 tháng mà ông Trump vẫn chưa có kế hoạch gì để kiểm soát nó. Tôi thì có”.

Nguồn tham khảo:

https://www.cnbc.com/2021/01/22/biden-says-nothing-can-change-the-trajectory-of-covid-pandemic-over-the-next-several-months.html

https://www.zerohedge.com/covid-19/promises-made-promises-broken-biden-now-says-nothing-we-can-do-change-pandemic-trajectory

Từ Khóa: