Ngay trong ngày nhậm chức, Trung Quốc kêu gọi ông Biden đưa quan hệ Mỹ – Trung trở lại, Iran đưa ra thông báo trừng phạt cá nhân Hoa Kỳ.

Người phát ngôn của Chính quyền Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh trong ngày 20/1 đã đưa ra lời khuyên bảo cho Tổng thống Joe Biden, kêu gọi một cách tiếp cận cân bằng hơn đối với quan hệ song phương giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới.

Bà Hoa nói: “Chúng tôi hy vọng chính quyền mới có thể gặp Trung Quốc ở điểm giữa con đường, xử lý đúng đắn những khác biệt trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và tiến hành hợp tác cùng có lợi trong các lĩnh vực rộng lớn hơn. Đây là kỳ vọng của cả hai dân tộc và toàn thế giới”.

Bà cũng kêu gọi tổng thống thứ 46 “phục vụ mong muốn của người dân, nhìn nhận Trung Quốc dưới ánh sáng hợp lý và khách quan”, bà Hoa nói, mục tiêu phải là “đưa quan hệ Trung – Mỹ trở lại đường phát triển lành mạnh và ổn định càng sớm càng tốt”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Ảnh: REUTERS/Thomas Suen/ the epoch time)

Trong những tuần cuối cùng tại vị, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã liên tiếp lên tiếng chỉ trích ĐCSTQ, ban hành các biện pháp trừng phạt và coi việc giam giữ hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở tỉnh Tân Cương, Trung Quốc là “tội ác diệt chủng”.

Bà Hoa bác bỏ lập trường này và kêu gọi chính quyền mới không đi theo các bước của người tiền nhiệm.

Có thể nói, Trung Quốc hẳn là chính quyền vui mừng nhất khi ông Trump hết nhiệm kỳ. Các phương tiện truyền thông của chính phủ Trung Quốc đã “chúc mừng” sự ra đi của ông Trump, nói rằng việc ông chống lại ĐCSTQ là “tiêu cực và phá hoại”.

Còn Thời báo Hoàn cầu (Global Times), ấn phẩm tuyên truyền khác của chính quyền TQ, đã đăng các bài báo tổng hợp các phản ứng mà họ nói rằng của “cư dân mạng” Trung Quốc đã đạt được “sự đồng thuận cao độ… về sự tiêu cực và chế nhạo” đối với ông Trump.

Những từ và cụm từ phổ biến nhất được đề cập trong các bài đăng của Thời báo Hoàn cầu bao gồm hủy hoại, không trung thực, ích kỷ, dân túy, chủ nghĩa McCarthy, chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ, chống toàn cầu hóa, không đáng tin cậy, lộn xộn, điên rồ, kiêu ngạo, không chắc chắn, tín nhiệm thấp, đáng cười, kẻ vẽ nên bá quyền của Hoa Kỳ, và kẻ thù đối với những người theo chủ nghĩa ủng hộ Hoa Kỳ.

Cũng đúng vào ngày Mỹ có tân TT, Trung Quốc thông báo sẽ trừng phạt 28 cá nhân, trong đó có cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Danh sách trừng phạt gồm cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien, cựu Cố vấn Thương mại của Tòa Bạch Ốc, ông Peter Navarro, một cựu Cố vấn An ninh Quốc gia khác, ông John Bolton, và cựu chiến lược gia chính của Tòa Bạch ốc, ông Stephen Bannon, cùng một số người khác.

Tuyên bố trừng phạt viết “Những cá nhân này vì lợi ích chính trị ích kỷ và thành kiến, thù hận với Trung Quốc và không quan tâm đến lợi ích của người dân Hoa Kỳ và Trung Quốc, đã lên kế hoạch, thúc đẩy và thực hiện một loạt các động thái điên rồ mà can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc, phá hoại lợi ích của Trung Quốc, xúc phạm người dân Trung Quốc và làm gián đoạn nghiêm trọng quan hệ Mỹ – Trung”.

Theo đó, tuyên bố lưu ý: Những cá nhân này và các thành viên gia đình trực tiếp của họ bị cấm vào đại lục, Hồng Kông và Macao của Trung Quốc. Họ cũng như các công ty và tổ chức liên kết với họ cũng bị hạn chế kinh doanh với Trung Quốc.

Cùng lúc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết đã đưa thêm một số cá nhân của Hoa Kỳ vào danh sách trừng phạt của mình vì ‘phạm tội khủng bố, cổ vũ và hỗ trợ khủng bố, đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực và quốc tế’.

Trong danh sách bổ sung có ông Trump và ông Mike Pompeo.

Chính quyền TT Trump đã rút khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Iran sau khi cho rằng đó là một chiến lược không hữu hiệu trong việc giảm khả năng phát triển hạt nhân của Iran. 

Tuy nhiên, chính quyền TT Biden đang cân nhắc đến việc tái tham gia thỏa thuận này trong tương lai xa.

Lâm An

Tham khảo nguồn:

https://www.farsnews.ir/en/news/13991101000562/Spkesman-Iran-Sancins-Trmp-Oher-US-Officials-ver-Terrrism