Vào hôm 19/1, ông Joe Biden đã có bài phát biểu tạm biệt tiểu bang quê hương Delaware đầy cảm xúc trước khi tới thủ đô Washington để nhậm chức.

Ông Biden đột nhiên xúc động và dừng mạch phát biểu và trích dẫn lời nhà thơ Ireland, James Joyce.

Ông nói: “James Joyce đã nói với một người bạn rằng, khi đến lúc ông ấy phải ra đi, khi ông ấy qua đời, ông ấy nói ‘Dublin sẽ được khắc ghi vào trái tim tôi’”. 

Ông Biden đột nhiên dừng lại hồi lâu rồi nói tiếp: “Chà, xin thứ lỗi cho cảm xúc của tôi, nhưng khi tôi qua đời, Delaware sẽ được khắc ghi vào trái tim tôi”.

Trong văn hóa phương Đông, kiểu nói gở trước một sự kiện lớn là điều tối kỵ. Nhưng không thể phủ nhận là nhiều người tỏ ra lo lắng về tình hình sức khỏe của ông.

Nhà báo Cristina Laila của The Gateway Pundit bình luận: “Biden không khỏe. Nếu Biden là đảng viên Cộng hòa, sẽ có những nỗ lực loại bỏ ông ấy bằng Tu chính án thứ 25”.

Lễ nhậm chức của ông Biden có lẽ là một trong những buổi lễ kỳ lạ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, dự kiến sẽ không có mấy người tham dự, một phần vì lý do an ninh, đại dịch. Ngay cả trong điều kiện thông thường thì số người theo dõi trực tiếp hoặc qua mạng các sự kiện của ông Joe Biden cũng chỉ lác đác.

Để tránh cảnh tượng hiu hút vắng lặng cho buổi lễ, Uỷ ban nhậm chức tổng thống đã bố trí khoảng 200.000 cờ Mỹ, cắm bao phủ một phần của National Mall, đại diện cho những người không thể đến Washington D.C tham dự lễ nhậm chức vào ngày thứ Tư 20/1. Điều này khác biệt một trời một vực nếu so sánh với lễ nhậm chức đông kín người của TT Trump vào năm 2016.

Tham khảo nguồn:
https://twitter.com/jenniferatntd/status/1351673006247043078