Tân Tổng thống Joe Biden hôm thứ Hai (25/1) đã ký một lệnh hành pháp hủy bỏ lệnh cấm người chuyển giới nhập ngũ từ thời người tiền nhiệm Donald Trump. 

Động thái này đã được thực hiện đúng như lời hứa tranh cử của ông Biden và sẽ được những người ủng hộ cộng đồng LGBT hoan nghênh.

Theo một nguồn tin từ Nhà Trắng, Lệnh hành pháp của ông Biden chỉ đạo Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng An ninh nội địa thực hiện mệnh lệnh của ông và ngay lập tức hủy việc cấm một thành viên quân đội tiếp tục phục vụ dựa trên nhận dạng giới tính. 

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris (thứ 2 bên trái) nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin (R), Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley (ngoài cùng bên trái) tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ở Washington, DC, vào tháng Giêng. 25, 2021. (Ảnh của JIM WATSON / Getty Images)

Tuyên bố cho biết thêm việc cho phép tất cả người Mỹ đủ tư cách phục vụ đất nước trong bộ quân phục là điều tốt hơn dành cho quân đội và quốc gia. Tuyên bố có đoạn: “Nói một cách đơn giản, đây là điều đúng đắn cần làm và phục vụ lợi ích của quốc gia chúng ta”.

Ông Joe Biden đăng trên tweet: “Nước Mỹ an toàn hơn khi người Chuyển giới có thể phục vụ một cách công khai và tự hào”.

Cựu Tổng thống Đảng Dân chủ Barack Obama vào năm 2016 đã cho phép những người chuyển giới được phục vụ công khai và được chăm sóc y tế cho những người chuyển đổi giới tính, nhưng sau đó cựu TT Trump đã cho dừng nhận tân binh chuyển giới.

WASHINGTON, DC – JANUARY 20: U.S. President Barack Obama arrives on the West Front of the U.S. Capitol on January 20, 2017 in Washington, DC. In today’s inauguration ceremony Donald J. Trump becomes the 45th president of the United States. (Photo by Win McNamee/Getty Images)

Đây sẽ là nỗ lực mới nhất của chính phủ ông Biden nhằm xóa bỏ các chính sách của người tiền nhiệm Trump.