Ngày 12/5, Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ đã được khai mạc tại Tòa Bạch Ốc, mở đầu bằng tiệc chiêu đãi của Tổng thống Joe Biden. Hội nghị thượng đỉnh này đánh dấu lần đầu tiên các lãnh đạo ASEAN cùng tham dự một sự kiện tại Tòa Bạch Ốc. 

Chính quyền ông Biden hy vọng nỗ lực này sẽ cho các nước thấy rằng, Washington vẫn tập trung vào Ấn Độ – Thái Bình Dương và thách thức lâu dài của Trung Quốc trong khu vực. 

Có 8 lãnh đạo Đông Nam Á dự kiến sẽ tham gia các buổi đàm phán. Lãnh đạo Myanmar đã bị loại sau cuộc đảo chính quân sự hồi năm ngoái, còn Philippines đang trong quá trình chuyển giao quyền lực sau cuộc bầu cử. 

Tại hội nghị, Tòa Bạch Ốc cam kết hỗ trợ ASEAN 150 triệu USD cho các sáng kiến, bao gồm an ninh hàng hải, tài trợ y tế chuẩn bị cho đại dịch v.v 

Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ cũng sẽ triển khai một tàu đến khu vực để giúp các hạm đội địa phương chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp của Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo tờ Bangkok Post, các cam kết của Hoa Kỳ vẫn nhạt nhòa so với mối quan hệ và ảnh hưởng sâu rộng của Trung Quốc đối với các quốc gia Đông Nam Á. Chỉ riêng trong tháng 11 qua, Trung Quốc đã cam kết hỗ trợ phát triển 1,5 tỷ USD cho các nước ASEAN trong vòng 3 năm để chống dịch và phục hồi kinh tế.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ nói với các phóng viên tại hội nghị: “Chúng tôi cần đẩy mạnh cuộc chơi của mình ở Đông Nam Á. Chúng tôi không yêu cầu các nước phải lựa chọn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Tuy nhiên, chúng tôi muốn làm rõ rằng Hoa Kỳ tìm kiếm các mối quan hệ bền chặt hơn.”

Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng đã đến thăm Đồi Capitol vào 12/5 để dùng bữa trưa với các nhà lập pháp quốc hội.

Theo Bangkok Post

Xem thêm:

Từ Khóa: