Sở Y Tế An Giang ngày 7/5 công bố một trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Đây là nữ nhân viên y tế 35 tuổi và đang làm tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu, An Giang. 

Theogiám đốc Sở Y tế An Giang, ông Từ Quốc Tuấn cho biết, vào sáng ngày 6/5, trước khi tiêm vaccine, chị này đã được khám sàng lọc. Sau khi tiêm, bệnh nhân trên có phản ứng sốc, được Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân  Châu xử lý. Tuy nhiên, bệnh nhân tử vong ngày 7/5.

Sau đó, nhóm chuyên môn của Sở Y tế An Giang đã kiểm tra và đưa ra kết luận, nguyên nhân dẫn đến tử vong là sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non-steroid (thuộc loại thuốc giảm đau kháng viêm). Nhóm chuyên gia này cũng cho biết, theo thống kê thì đây là ca tử vong đầu tiên sau gần 700,000 mũi tiêm tính từ ngày 8/3 đến nay. 

Hiện loại vaccine này đang vấp phải nhiều nghi vấn, nhiều nước đã đề ra hạn chế độ tuổi của người dùng Vaccine AstraZeneca. Tại Anh, vào ngày 7/5, nước này ban hành hướng dẫn mới, cho biết người dưới 40 tuổi sẽ được tiêm loại vaccine Covid-19 khác thay vì vaccine của AstraZeneca. 

Cơ quan quản lý phân tích, tỷ lệ đông máu hiếm gặp nói chung sau tiêm vaccine AstraZeneca là khoảng 1/100.000 người. Ở độ tuổi 30 thì tỷ lệ này tăng lên khoảng 1/60.000 người. Tỷ lệ tử vong ở người sau tiêm vaccine nói chung là khoảng 2 phần triệu, tỷ lệ ở độ tuổi từ 30 đến 39 là 4,5 phần triệu.