Ông Julian Assange là người sáng lập ra Wikileaks. Ông hiện đang bị giam giữ ở Anh và mới thoát khỏi việc bị dẫn độ về Hoa Kỳ nhưng vẫn đang bị tạm giữ trong trường hợp Bộ Tư pháp Hoa Kỳ kháng cáo lại phán quyết.

Năm 2016, WikiLeaks đã đưa ra ánh sáng về việc bà Hillary Clinton thông đồng với giới truyền thông và sử dụng các vị trí quyền lực của mình để kiếm lợi cho bản thân và những người thân cận.

Các chính trị gia, người nổi tiếng như diễn viên, đạo diễn, nhà báo, người từng đoạt giải Nobel Hòa bình cũng như các nguyên thủ quốc gia đương nhiệm và mãn nhiệm đã ký tên trong bức thư gửi cho TT Trump.

Đáng chú ý, danh sách ký tên còn có cựu tổng thống của Thụy Sĩ, Cộng hòa Dominica, Paraguay, Brazil và Colombia.

Bức thư viết: “Việc Hoa Kỳ truy tố Assange là chưa từng có: ông ta phải đối mặt với 175 năm tù cho cùng một ấn phẩm mà ông ta đã được đề cử giải Nobel Hòa bình. Việc truy tố này đe dọa sự bảo vệ Hiến pháp mà người Mỹ trân quý”.

Những người đề nghị cũng cho rằng với việc ân xá để chấm dứt việc truy tố Assange, nhiệm kỳ tổng thống ông Trump sẽ được ghi nhớ vì đã bảo vệ Tu chính án thứ nhất cho tất cả người Mỹ.

Lâm An

Tham khảo nguồn:

https://www.thegatewaypundit.com/2021/01/exclusive-politicians-trump-allies-nobel-winners-sent-formal-letter-president-urging-pardon-assange/

https://www.cnbc.com/2021/01/04/wikileaks-founder-julian-assange-cannot-be-extradited-to-us-judge-rules.html