Ở miền Tây, nhiều cửa hàng xăng dầu ở Long An, Sóc Trăng, Cần Thơ tiếp tục treo bảng ‘hết xăng’ hoặc căng dây đóng cửa, nhiều người dân gặp khó khăn vì hết xăng nhưng không có chỗ đổ xăng.

Hiện tượng này là do sự cố Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn giảm công suất, đồng thời nhu cầu thế giới tăng cao làm đứt gãy cục bộ việc cung ứng xăng dầu.

Vnexpress đưa tin, tại tỉnh An Giang, báo cáo nhanh của Cục Quản lý thị trường tỉnh này cho biết, đến chiều 7/2 có hơn 20 cửa hàng xăng dầu ngưng bán do hụt nguồn cung, không có nhân viên phục vụ, thua lỗ…

Ông Nguyễn Minh Hùng (Giám đốc Sở Công thương tỉnh An Giang) cho hay, nhiều doanh nghiệp phân phối xăng dầu trong tỉnh như Công ty Phúc Khánh Phương, Công ty Mỹ Hòa, Công ty dầu khí Mê Kông chi nhánh An Giang đang khó tìm nguồn mua. Ông Hùng xác nhận, một số cây xăng phải bán cầm chừng như giới hạn số tiền bán xăng cho các xe máy. Trong khi đó, có doanh nghiệp tỉnh An Giang gửi đơn xin nghỉ bán 1 tuần với lý do kinh doanh lỗ. Hoặc tại huyện Thoại Sơn, có 7 cửa hàng không còn xăng để bán.

Tại tỉnh Long An cũng có một số cửa hàng xăng dầu đề nghị được tạm dừng bán hàng với lý do thiếu xăng, dầu.

Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Quản lý thị trường, hiện tượng cây xăng đóng cửa, tạm ngừng bán còn xảy ra tại một số địa phương khác như Đồng Nai, Hậu Giang v.v

Ghi nhận của phóng viên Zing ngày 9/2, tại TP.HCM cũng có 4 cửa hàng xăng dầu thiếu xăng RON 95 và chỉ còn bán dầu, gần 550 cửa hàng xăng dầu khác của thành phố vẫn hoạt động bình thường.

Thông tin từ cuộc họp do Phó Chủ tịch TP.HCM chủ trì ngày 8/2, các doanh nghiệp chủ lực như Công ty xăng dầu Petrolimex, Công ty Xăng dầu và Dịch vụ Hàng hải STS, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn… sẽ đảm bảo nguồn cung ứng ra thị trường liên tục trong 40-60 ngày.

Giá xăng tăng mạnh vào ngày mai?

Theo một doanh nghiệp đầu mối ở Sài Gòn, tại kỳ điều hành 11/2, mỗi lít xăng sẽ tăng trên 1.000 đồng, dầu tăng quanh mức 800-900 đồng một lít, trong bối cảnh giá nhập vào liên tục tăng lên thời gian qua.

Dữ liệu của Bộ Công Thương cập nhật đến ngày 7/2 cho thấy, bình quân xăng RON 92 có giá hơn 101 USD một thùng, giá xăng RON 95 ở mức hơn 104 USD một thùng, tăng 7% so với kỳ điều chỉnh trước đó.

Nếu đúng như dự báo này, đây sẽ đợt tăng thứ ba liên tiếp của giá xăng từ đầu năm nay.

Thùy Anh (tổng hợp)

Từ Khóa: