Nhiều doanh nghiệp cho biết họ không đủ năng lực tài chính để thực hiện các quy định của chính phủ trong việc nhận người lao động có giấy xét nghiệm Covid-19.

Theo báo Thanh Niên, nhiều doanh nghiệp không đủ năng lực tài chính để thực hiện các quy định để được mở cửa lại. Chính phủ yêu cầu chỉ được nhận người lao động có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ, đồng thời phải test nhanh Covid-19 định kỳ.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp có lượng công nhân từ vài nghìn đến vài chục nghìn người, đã kiệt quệ vì phải đóng cửa dừng sản xuất 2 tháng nay.

Ông Lê Xuân Tân, trong ban giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gỗ Hạnh Phúc ở Đồng Nai cho biết, chưa đến 2 tháng, doanh nghiệp đã phải test 1.600 lần cho 300 công nhân. Giá PCR mẫu đơn 750.000 đồng/lần/người; PCR gộp 5 mẫu có giá 300.000/người và test nhanh là 280.000/người. Như vậy, công ty mất hàng trăm triệu đồng cho mỗi lần xét nghiệm. Chưa kể nếu mở cửa lại thì các đối tác, đơn hàng theo hợp đồng dường như đều phải tìm kiếm lại từ đầu.

Cũng liên quan đến vấn đề xét nghiệm, Tp.HCM: Shipper chờ hơn 2 tiếng vẫn chưa được xét nghiệm

Báo Pháp Luật sáng ngày 20/9 đưa tin , từ sớm đã có hàng trăm shipper tập trung tại điểm xét nghiệm trên đường Nguyễn Văn Lương, phường 17, quận Gò Vấp.

Số lượng shipper có nhu cầu xét nghiệm rất cao, song trạm y tế lưu động chỉ có một đội nhân viên y tế khiến cho các shipper phải xếp hàng, gây ùn ứ kéo dài.

Anh Nguyễn Văn Tài – một shipper cho biết, tính đến 9 giờ là anh đã xếp hàng được hai tiếng nhưng vẫn chưa được xét nghiệm. Anh kể thêm rằng có shipper người đã phải đi từ 4 giờ 30, một số người khác thì đã bỏ cuộc về nhà. Thêm vào đó, tập trung nhiều người ở cùng một chỗ cũng không đảm bảo phòng chống dịch. Vậy nên, anh Tài hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều điểm xét nghiệm cho tài xế.
Việc loạn giá các bộ xét nghiệm Covid-19 cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp.

Theo báo Thanh Niên, nhiều doanh nghiệp đang tính toán phí xét nghiệm nhanh cho Covid-19 bởi có quá nhiều loại kit test nhanh và mỗi nơi một giá.