Nhiều địa phương đang mở cửa, nới lỏng giãn cách, tái hoạt động kinh tế và hướng tới bình thường mới. Tuy nhiên, những ngày gần đây, hàng loạt địa phương đã ghi nhận thêm ca nhiễm cộng đồng và không rõ nguồn lây.

Hà Nội thêm 5 ca nhiễm chưa rõ nguồn lây

Sáng nay ngày 1/10, Sở Y tế thành phố xác nhận thêm 5 ca nhiễm cộng đồng chưa rõ nguồn lây, ở 3 khu vực gồm: Quận Nam Từ Liêm 3 ca, quận Ba Đình và Tây Hồ mỗi nơi 1 ca. Đây đều là các trường hợp thuộc chùm ca bệnh sàng lọc ho sốt.

Như vậy tính đến nay Hà Nội có 4.470 ca nhiễm và 51 trường hợp tử vong.

Tại Đà Nẵng cũng xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng

Ngày 30/9, ngành y tế Đà Nẵng xác nhận thêm 3 ca dương tính mới, trong đó có 2 ca tại khu cách ly tập trung, và còn lại là 1 ca cộng đồng trở về từ vùng dịch.

Bệnh nhân là nam 44 tuổi, ngụ tại đường Trường Chinh, phường An Khê, quận Thanh Khê, là tài xế cho nhà xe Phú Nhung. Người này có triệu chứng, đã test nhanh tại Phòng khám n Đức và cho kết quả dương tính.

Nhà chức trách đã khoanh vùng nơi tài xế này thuê nhà ở đường Trường Chinh gồm 23 hộ dân với 91 nhân khẩu. Ngoài ra, nơi anh này hay đi lại ở 209 Trường Chinh cũng được phong toả tạm thời và lấy mẫu xét nghiệm cho 27 người. Qua test nhanh cho 4 trường hợp F1 đều có kết quả âm tính.

Đắk Lắk có 18 ca dương tính trong cộng đồng

Cũng trong ngày 30/9, ngành y tế tỉnh này công bố thêm 18 ca nhiễm cộng đồng chưa rõ nguồn lây, ở thôn Cao Thắng và buôn Tơng Ju, xã Ea Kao, Tp. Buôn Ma Thuột.

Chính quyền địa phương đã phong tỏa những khu vực này và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan.

Trước đó, thành phố Buôn Ma Thuột cũng phát hiện thêm một cụm dịch trong cộng đồng. Như vậy, chỉ trong 3 ngày, thành phố đã có 2 cụm dịch lớn chưa rõ nguồn lây.

Hiện Đắk Lắk có 1.738 ca nhiễm và 7 người tử vong.

Bà Rịa-Vũng Tàu cũng ghi nhận 15 ca nhiễm cộng đồng

Vào hôm qua ngày 30/9, CDC tỉnh ghi nhận 17 ca dương tính mới, trong đó có 2 ca tại khu cách ly và 15 ca trong cộng đồng. Những người này chưa được Bộ y tế cấp mã số bệnh nhân.

Số ca lây nhiễm cộng đồng bao gồm: Thị xã Phú Mỹ ghi nhận 13 ca, huyện Châu Đức 2 ca là tài xế và phụ xe chở hàng từ công ty ở huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai vào Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tính đến nay, Bà Rịa-Vũng Tàu có 4.298 ca nhiễm và 47 ca tử vong.