Từ hôm nay, ngày 6/9, nhiều địa phương như Hà Nội, Nghệ An, Nha Trang, Sóc Trăng, Hà Tĩnh, đã bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội sau 1 thời gian dài đóng cửa.
Tại Hà Nội: Từ hôm nay ngày 6/9, huyện Gia Lâm cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ bán đồ ăn mang về tại 19/22 xã, thị trấn “vùng xanh” trên địa bàn. Các khu vực được áp dụng mức độ giãn cách như sau:
Vùng đỏ giữ nguyên mức Chỉ thị 16, sẽ có chốt cứng tại các tuyến đường ngang, ngõ tắt; //vùng da cam sẽ thực hiện Chỉ thị 15+. Cho phép các hoạt động sản xuất thiết yếu, các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ tư nhân được phép hoạt động, nhưng phải đảm bảo “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”; còn vùng xanh thì thực hiện như nêu trên.
Tại Nghệ An: Chiều ngày 5/9, Nghệ An cho điều chỉnh giãn cách tại 21 huyện, thành phố và thị xã kể từ 0h ngày 6/9, còn Tp Vinh có 23 khu vực được nới lỏng bao gồm:
- Từ 0h hôm nay ngày 6/9, Phường Hồng Sơn, Vinh Tân và 32 khối xóm của 12 phường, xã, thành phố sẽ áp dụng Chỉ thị 16 nâng cao trong 3 ngày.
- 22 phường, xã còn lại của thành phố Vinh sẽ chuyển về Chỉ thị 16.
- Từ 0h ngày 6/9 xã Hưng Hòa áp dụng Chỉ thị 15 cho đến khi có thông báo mới.
Theo kế hoạch, hôm nay ngày 6/9 các siêu thị, trung tâm thương mại, quán tạp hóa tại Tp Vinh sẽ được mở cửa bán trở lại. Dự kiến, Tp Vinh sẽ phát thẻ mua hàng tại siêu thị cho người dân, giống như hình thức thẻ đi chợ. Tuy nhiên đến chiều 5/9, người dân thành phố vẫn chưa nhận được thẻ mua hàng này.
Từ ngày 13/6 đến nay, Nghệ An có 1.681 ca nhiễm và nghi nhiễm, trong đó, Tp Vinh có 600 ca, huyện Yên Thành 196 ca, và Quỳnh Lưu 146 ca.
Nha Trang:Theo báo SK&ĐS hôm nay ngày 6/9, lãnh đạo Tp. Nha Trang cho biết, 6/27 xã, phường sẽ trở lại “Mức bình thường mới”. Bên cạnh đó thành phố đang xem xét nới lỏng phong tỏa, cho phép chợ truyền thống hoạt động trở lại ở một số khu vực.
Theo CDC Khánh Hoà, tính đến ngày 5/9, toàn tỉnh ghi nhận 6.881 ca dương tính. Nha Trang vẫn là nơi có số ca nhiễm nhiều nhất với 3.972 ca.
Tại Sóc Trăng: Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng quyết định điều chỉnh mức độ nguy cơ dịch Covid-19 từ “vùng cam” sang “vùng vàng” đối với 10 phường của TP Sóc Trăng. 10.000 cơ sở kinh doanh với khoảng 40.000 người lao động đã được hoạt động trở lại.
Hà Tĩnh kết thúc cách ly với hơn 9.600 dân ở xã Tùng Lộc
Ngày 5/9, huyện Can Lộc đã cho kết thúc cách ly theo Chỉ thị 16 đối với xã Tùng Lộc gồm 10 thôn với 2.316 gia đình có 9.699 người, bắt đầu từ 0h ngày 6/9.
Trước đó, toàn xã Tùng Lộc bị cách ly theo Chỉ thị 16 từ ngày 19/8, còn Thị xã Hồng Lĩnh bị cách ly theo Chỉ thị 16 kể từ ngày 18/8 sau khi phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng.