SCMP dẫn lời Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết nước này đang cân nhắc về việc điều động tàu chiến đến hỗ trợ ở quần đảo Senkaku để đối phó việc tàu hải cảnh Trung Quốc gia tăng tần suất xâm nhập vùng biển quanh quần đảo.

Tàu Hải cảnh Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images)

Ảnh chụp từ trên không này được chụp vào ngày 15 tháng 9 năm 2010 cho thấy các đảo tranh chấp được gọi là Senkaku ở Nhật Bản và Điếu Ngư của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông. (Ảnh: JIJI PRESS/AFP/GettyImages)

Tuần duyên Nhật Bản cho biết tần suất các tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào vùng biển quanh Senkaku tăng từ hai lần/tháng hồi năm 2020 lên hai lần/tuần trong tháng 2.

Một quan chức Nhật Bản cho biết: “Theo luật của chúng tôi, Lực lượng Phòng vệ có thể thay mặt đội tuần duyên để sử dụng vũ khí chống lại các hoạt động phạm pháp, nếu tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập lãnh hải chúng tôi, bao gồm quần đảo Senkaku, mà không được phép”.

Một tên lửa được phóng từ tàu hộ tống Ishikari của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải. (Ảnh: KAZUHIRO NOGI/AFP via Getty Images)

Người này cũng nói thêm Tokyo muốn gia tăng sức ép với Bắc Kinh trên mặt trận ngoại giao, như tìm kiếm sự trợ giúp từ các đồng minh như Anh, Úc.