Phía Nhật Bản kêu gọi các nước châu Âu phản đối các hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, và lo ngại tốc độ phát triển quân sự của Bắc Kinh.

Hôm 20/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông Nobuo Kishi, đã kêu gọi châu Âu phản đối sự gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, đồng thời cảnh báo rằng cộng đồng quốc tế phải tăng cường các nỗ lực răn đe chống lại sự bành trướng lãnh thổ và quân sự của Bắc Kinh.

Ông Kishi chỉ ra rằng Bắc Kinh “đang cố gắng sử dụng sức mạnh của mình để đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Đông”, và do đó gây ảnh hưởng đến vận tải biển toàn cầu.

Bộ trưởng Kishi cảnh báo: “Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh quân sự, đồng thời nhanh chóng cải thiện khả năng tác chiến của mình. Do đó, Tokyo có những quan ngại mạnh mẽ về sự an toàn và an ninh của không chỉ đất nước chúng tôi và khu vực mà còn đối với toàn cầu.”

Theo vị bộ trưởng, nhiều nước của EU đã thể hiện sự ủng hộ “một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, nhưng quan trọng là nhiều quốc gia phải lên tiếng phản đối hành vi của Trung Quốc, và điều này tự nó sẽ trở thành một rào cản có tính chất răn đe.

Với việc Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự trong khu vực, các chuyên gia quân sự cũng đã cảnh báo rằng các cuộc đối đầu nhỏ hoặc tai nạn hàng hải có thể nhanh chóng leo thang thành một cuộc xung đột toàn diện.