Hôm 14/9, kênh truyền thông Nhật Bản, cho biết đã tìm thấy các chất lạ trong năm lọ vaccine COVID-19 chưa sử dụng của Pfizer Inc. ở hai thành phố gần Tokyo và một thành phố thuộc Osaka.

Theo giới chức địa phương, các lọ chứa chất nổi màu trắng thuộc cùng một lô, và được phát hiện ở năm điểm tiêm chủng ở ba thành phố này. Hiện Pfizer đang được yêu cầu tiến hành phân tích các chất này.

Các chất gây ô nhiễm được phát hiện tại ba địa điểm tiêm chủng ở Sagamihara từ thứ Bảy đến thứ Ba, một địa điểm ở Kamakura vào Chủ nhật và một địa điểm ở Sakai vào thứ Ba.

Cả ba thành phố bị ảnh hưởng đều nói rằng họ không sử dụng các liều có chứa chất lạ trong khi vẫn tiếp tục sử dụng các liều mang cùng số lô đã được xác nhận là không bị nhiễm tạp chất.

Tháng trước, Bộ Y tế Nhật Bản đã ngừng sử dụng khoảng 1,63 triệu liều vắc xin COVID-19 của Moderna Inc. để đề phòng sau khi các chất lạ được phát hiện trong nhiều lọ.

Cũng liên quan đến vaccine, Indonesia đàm phán để trở thành trung tâm vaccine toàn cầu

Reuters dẫn lời giới chức Indonesia cho biết nước này đang đàm phán với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng như sáu công ty dược phẩm để trở thành trung tâm sản xuất vaccine toàn cầu.

Bộ trưởng Y tế nước này, ông Budi Sadikin nói với báo giới Indonesia sẽ khởi động sáng kiến này bằng cách ưu tiên mua vaccine COVID-19 từ các công ty chia sẻ công nghệ và xây dựng cơ sở ở Indonesia.

Các công ty dược phẩm nước này đang thảo luận với nhà sản xuất và phát triển vaccine của Trung Quốc và các nước khác..
Theo vị bộ trưởng Indonesia, nước này rất muốn xây dựng kiến thức chuyên môn về vaccine mRNA, cũng như vaccine vector như của AstraZeneca.

Bộ trưởng Budi cho rằng Indonesia có vị trí thuận lợi để xuất khẩu vaccine ra khắp thế giới và thông tin thêm ông đã trực tiếp vận động Tổng giám đốc WHO, ông Tedros trong chuyến thăm châu u đầu tháng 9.
Indonesia đã trở thành tâm dịch của Đông Nam Á với hơn 4,17 triệu ca nhiễm và hơn 139.000 ca tử vong.