Căng thẳng ngoại giao giữa Nhật Bản – Trung Quốc trên vùng biển Hoa Đông vẫn chưa đến hồi kết, mới đây, Nhật Bản cho phép bắn tàu nước ngoài tiếp cận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Hãng tin Kyodo ngày 25/2 dẫn nguồn tin từ các quan chức Chính phủ Nhật Bản nói rằng, lực lượng tuần duyên Nhật Bản có thể trực tiếp khai hỏa chống tàu công vụ nước ngoài cố tiếp cận quần đảo Senkaku – vùng biển mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Ảnh chụp từ trên không này được chụp vào ngày 15 tháng 9 năm 2010 cho thấy các đảo tranh chấp được gọi là Senkaku ở Nhật Bản và Điếu Ngư của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông. (Ảnh: JIJI PRESS/AFP/GettyImages)

Giới chức chính phủ Nhật lý giải hành động này được coi là đúng pháp luật, bởi việc các tàu chính quy đổ bộ vào Sensaku là phạm tội bạo lực.

Trước đó, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản chỉ được phép bắn vũ khí trực tiếp vào tàu thuyền nước ngoài trong trường hợp tự vệ và thoát hiểm khẩn cấp.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản chỉ được phép bắn vũ khí trực tiếp vào tàu thuyền nước ngoài trong trường hợp tự vệ và thoát hiểm khẩn cấp. (Ảnh minh hoạ/ Getty Images)

Động thái được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đã ban hành luật mới cho phép lực lượng Hải cảnh sử dụng vũ khí chống lại các tàu nước ngoài mà Bắc Kinh cho là xâm nhập trái phép vùng biển của mình.