Hôm 13/9, Nhật Bản đã cảnh báo công dân của mình về nguy cơ tấn công có thể xảy ra ở sáu quốc gia Đông Nam Á, kêu gọi họ tránh xa các địa điểm tôn giáo.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết họ đã nhận được thông tin rằng “có nhiều nguy cơ như đánh bom liều chết” ở Indonesia, Philippines, Singapore, Malaysia, Thái Lan và Myanmar.

Theo Bộ Ngoại giao, cảnh báo đã được gửi tới các đại sứ quán Nhật Bản ở các nước liên quan để hướng tới các công dân Nhật Bản.

Tuy nhiên, các quốc gia khác được đề cập trong thông báo của Nhật Bản cho biết họ rất ngạc nhiên về thông báo này và không hề biết về mối đe dọa như vậy cũng như các chi tiết từ Nhật Bản về nguồn thông tin của nước này.

Cùng ngày, cảnh sát Indonesia cho biết, đội chống khủng bố tinh nhuệ của nước này đã bắt giữ một chiến binh bị tình nghi là thủ lĩnh của một nhóm có liên hệ với al-Qaeda, ông Abu Rusdan.

Phát ngôn viên cảnh sát, ông Ahmad Ramadhan cho biết Abu Rusdan đã bị bắt giữ vào cuối tuần trước tại Bekasi gần thủ đô Jakarta, cùng với ba thành viên bị tình nghi khác của một tổ chức cực đoan.

Ông Ramadhan nói với báo giới: “Ông ta hiện đang hoạt động tích cực trong giới lãnh đạo của mạng lưới cực đoan này”.

Các nhà chức trách Indonesia coi Rusdan là một nhân vật chủ chốt trong một nhóm, mà Hoa Kỳ đã chỉ định là khủng bố.

Nhóm này bị cáo buộc đã thực hiện các vụ tấn công ở Philippines và Indonesia. Bao gồm cả vụ đánh bom năm 2002 tại hòn đảo nghỉ mát Bali của Indonesia khiến 202 người chủ yếu là khách du lịch nước ngoài, thiệt mạng.

Phát ngôn viên của Cơ quan Tình báo Quốc gia Indonesia, Wawan Hari Purwanto, cho biết hồi đầu tháng này rằng sau khi Taliban tiếp quản Afghanistan, các quan chức đã tăng cường nỗ lực phát hiện sớm và ngăn chặn “đặc biệt là đối với các nhóm khủng bố có liên hệ với Taliban”.