Chính phủ Mỹ ngày 3/3 (giờ địa phương) đã công bố Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời, được đưa ra nhằm truyền tải tầm nhìn của Tổng thống Joe Biden về cách thức nước Mỹ sẽ can dự với thế giới.

Theo thông báo của Nhà Trắng, Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời được đưa ra sẽ cung cấp hướng dẫn cho các bộ, ngành, cơ quan của Mỹ thống nhất về hành động trong bối cảnh Washington đang xây dựng Chiến lược An ninh Quốc gia.

Bản Chiến lược này dày 24 trang, trong đó bao gồm hai phần, nội dung chính là Bối cảnh An ninh Toàn cầu và Các ưu tiên An ninh Quốc gia của Mỹ.

Theo đó, chiến lược nêu rõ Mỹ phải làm mới lại quan hệ với các liên minh cốt lõi tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, châu Âu và Tây Bán cầu. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ làm sâu sắc quan hệ đối tác với Ấn Độ, hợp tác với New Zealand, Singapore, Việt Nam và các nước ASEAN để thúc đẩy mục tiêu chung.

Tổng thống Biden cho rằng nước Mỹ không thể vắng mặt lâu trên “sân khấu thế giới”. Dưới chính quyền của ông, nước Mỹ trở lại, ngành ngoại giao trở lại và các liên minh trở lại. 

Tuy nhiên, ông James Carafano, phó Chủ tịch Viện An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại bình luận rằng chính quyền Biden không đưa ra được chính sách nào rõ ràng về cách đối phó với cuộc cạnh tranh quyền lực to lớn của thế kỷ 21, mà chỉ đơn giản ngụ ý rằng họ sẽ làm ngược lại với ông Trump.

Ông Carafano nói: “Họ chẳng có kế hoạch nào cả. Những gì chúng ta đang chứng kiến là một chính sách, pha trộn giữa khuynh hướng mang tính tự nhiên của ông Biden dựa trên xây dựng sự đồng thuận; và sự quay lại với chính sách thời Obama”.