Các sự việc liên quan đến thuyết rò rỉ Covid-19 từ phòng thí nghiệm Vũ Hán luôn là vấn đề gây nhiều tranh cãi, trong đó WHO đóng vai trò trong việc điều tra nhưng cũng không điều tra được gì. Có không ít người lên tiếng thuyết rò rỉ này gặp khá nhiều vấn đề.

Ông Kristian Andersen, nhà virus học Mỹ, người đã gửi email cho TS Anthony Fauci về  khả năng virus Vũ Hán đã được chế tạo trong phòng thí nghiệm đã đột ngột vô hiệu hóa tài khoản Twitter của mình vào cuối tuần trước.

https://twitter.com/K_G_Andersen

Theo các tài liệu được chính phủ liên bang công bố, trong email gửi cho ông Fauci vào tháng 1/2020, ông Andersen đã nhận định: “Các đặc điểm bất thường của virus chỉ chiếm một phần rất nhỏ của bộ gen (<0,1%) nên cần phải xem xét kỹ lưỡng tất cả các trình tự gen để xem có phải một số tính năng là được chế tạo hay không”.

Vài tuần sau, nhà khoa học Andersen công bố một nghiên cứu khẳng định virus này có nguồn gốc tự nhiên và được cho là đã nhận được tài trợ của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH).

Cuối tuần qua, người dùng Twitter nhận ra rằng nhà khoa học này đã xóa hàng nghìn tweet trong những ngày gần đây và đã xóa cả tài khoản của mình.

Ts Fauci bị nghi ngờ tiếp tay chính quyền Trung Quốc. (Ảnh: Gettyimages)

Sự việc diễn ra giữa lúc TS Fauci đang bị yêu cầu từ chức với cáo buộc đã bật đèn xanh cho việc tài trợ 800.000 USD cho Viện virus Vũ Hán để viện này tiến hành các  nghiên cứu ‘tăng cường chức năng’ trên virus corona. Các nhà khoa học nhìn nhận rằng nghiên cứu loại này giúp cho virus có khả năng lây nhiễm mạnh hơn và trở nên nguy hiểm hơn.

Tại một diễn biến khác, Wall Street Journal hôm 7/6 đưa tin, một tài liệu mật cho biết Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore ở California đã tiến hành nghiên cứu về nguồn gốc của virus Vũ Hán từ tháng 5/2020. Tổ chức này cuối cùng đã đưa ra kết luận rằng “giả thuyết virus bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc ở Vũ Hán là xác đáng và đáng được điều tra thêm”.

Thông tin cũng cho thấy Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời chính quyền Trump đã giao cho phòng thí nghiệm trên thực hiện nghiên cứu này.

Ông Robert Redfield cựu giám đốc CDC Mỹ. (Ảnh: Gettyimages)

Trước đó, Cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ ông Robert Redfield cũng cho rằng, viêm phổi Vũ Hán được bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc. Không lâu sau đó ông bị đe doạ vì đã công nhận điều này.