Tuổi Trẻ ngày 11/4 dẫn nguồn tin từ huyện Bá Thước (Thanh Hóa) cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu cá, mẫu nước của cơ quan chức năng cho thấy, nguyên nhân cá nuôi lồng, cá tự nhiên trên sông Mã bị chết hàng loạt không phải do dịch bệnh.

Theo kết quả kiểm tra 2 mẫu cá chết trên sông Mã của Viện nuôi trồng thủy sản I thuộc Bộ NN&PTNT cho thấy: mật độ vi khuẩn trong 3 mẫu nước này nằm trong giới hạn cho phép, mật độ vi khuẩn trong nước không gây chết cá.

Ông Võ Minh Khoa, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết:

“Cá chết bất thường không phải do dịch, bệnh thì chỉ có nguyên nhân môi trường. Không tìm ra nguyên nhân, không tìm ra thủ phạm khiến môi trường ô nhiễm khiến cá chết thì người dân sẽ không được đền bù. Chúng tôi đã có kiến nghị gửi cấp trên và cơ quan chức năng, mong sớm tìm ra nguyên nhân để trả lời cho người dân” – ông Khoa cho hay.

Như vậy, bước đầu cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cá nuôi lồng, cá tự nhiên trên sông Mã bị chết hàng loạt gần một tháng qua không phải do dịch bệnh.

Trước đó, từ ngày 15/3 đến nay, các loài thủy sản trên sông Mã, dọc qua địa bàn các xã Lương Ngoại, Ái Thượng, Hạ Trung, Lương Trung, Thiết Kế, Ban Công, Thiết Ống và TT.Cành Nàng của Báhuyện Thước chết trắng bất thường.