Liên quan đến Myanmar, cô Han Lay, người đẹp đại diện của Myanmar tham gia cuộc thi   Miss Grand International được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan vào ngày 27/3 đã khóc cầu cứu cộng đồng quốc tế trên sân khấu.

Cô Lay thổn thức: “Hôm nay ở đất nước của tôi, Myanmar… Khi tôi đang phát biểu trên sân khấu, đã có hơn một trăm người thiệt mạng vào ngày hôm nay (27/3). Tôi cảm thấy rất đau lòng, họ đã mất đi sinh mạng”.

Cô cũng cho phát một đoạn video ghi lại cảnh quân đội Myanmar nổ súng để trấn áp những người biểu tình ôn hòa trên màn hình lớn của cuộc thi, và nói: “Xin hãy giúp Myanmar, chúng tôi cần sự hỗ trợ khẩn cấp của cộng đồng quốc tế, ngay bây giờ”.

Nhiều người cảm động trước lời khẩn cầu dũng cảm của Han Lay, bởi lẽ cô có thể đối diện với nguy hiểm bị đàn áp khi quay trở lại Myanmar vì đã chỉ trích chính quyền quân sự.

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị cho biết, lực lượng an ninh Myanmar đã giết chết ít nhất 510 dân thường trong gần hai tháng kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính vào ngày 1/2.

Bất chấp số thương vong ngày càng gia tăng, hàng nghìn người vẫn tiếp tục xuống đường biểu tình vào ngày 29/3, và 14 người đã bị thiệt mạng. Tổ chức này cũng cập nhật rằng tổng số người thiệt mạng vào thứ Bảy đẫm máu đã tăng lên 141 người.