Sở Y tế thành phố đã đề nghị Bộ Y tế cấp phép cho người có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính mã số bệnh nhân, để được quản lý bằng mã số quốc gia.

Báo VNE đưa tin, vào ngày 26/9, Sở Y tế cho biết, theo hướng dẫn hiện nay của Bộ Y tế, chỉ những trường hợp có xét nghiệm RT-PCR mới được lấy mã số. Do đó, Sở đã đề nghị Bộ Y tế chấp nhận cho thành phố công bố số ca test nhanh kháng nguyên dương tính như ca khẳng định.

Bộ Y tế dẫn chứng phát biểu của thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn rằng: “Kết quả test nhanh dương tính được ghi nhận là F0 đối với những trường hợp được chỉ định cách ly tại nhà”.

Nếu người nào có kết quả dương tính sau test nhanh, và đủ điều kiện cách ly tại nhà thì được phát túi thuốc để điều trị. Trường hợp mà đi cách ly tập trung thì lấy mẫu xét nghiệm PCR, kết quả nồng độ virus thấp (CT ≥ 30) thì về nhà theo dõi. Người có nồng độ virus cao thì ở lại khu cách ly.

Theo hướng dẫn hiện tại của Sở Y, F0 được cách ly, theo dõi tại nhà khi xét nghiệm PCR hoặc test nhanh dương tính. Sau đó, F0 được lấy mẫu xét nghiệm tại nhà (test nhanh hoặc PCR) vào ngày thứ 14 để chuẩn bị kết thúc thời gian cách ly.

Cũng tại Tp. HCM, vào chiều ngày 26/9, quận Tân Bình đã tiến hành tháo dỡ rào chắn tại 32 điểm cấp phường, thu hẹp 21 vị trí rào chắn khác, và 89 điểm rào chắn khác do người dân tự lập được cũng được gỡ bỏ. Các phường đề xuất quận này tiếp tục tháo dỡ 63 điểm rào chắn để cho người dân đi lại.

Dự kiến đến hết tháng 9, chính quyền sẽ tháo gỡ hàng rào, dây nhợ, kẽm gai, nhưng vẫn có chốt kiểm soát ở cửa ngõ. Trước đó, từ ngày 23/8, Tp. HCM đã lập hơn 900 hàng rào, chốt chặn tại các tuyến đường, tuyến hẻm, một số nơi lập chốt cứng, người dân không thể đi lại.