Trưa ngày 12/1 tại căn nhà ở ngõ 51 phố Lương Khánh Thiện (quận Hoàng Mai, Hà Nội) xảy ra vụ hoả hoạn nghiêm trọng. Khi vụ cháy xảy ra, cháu Vũ Hải Y. (14 tuổi) bị mắc kẹt trên tầng tum của ngôi nhà.

Lúc này, anh Trung Văn Nam (quê Thanh Hoá) là hàng xóm với nạn nhân đang nghỉ trưa thì ngửi thấy mùi khói cùng tiếng hô hoán dập lửa của người dân.

Khi ra ngoài, anh thấy căn nhà ở ngõ 51 phố Lương Khánh Thiện đang bốc cháy. Do ngôi nhà nhiều đồ đạc dễ bắt lửa nên đám cháy bùng lên rất nhanh, việc dập lửa gặp nhiều khó khăn. Thấy dập lửa dưới tầng một không được, anh Nam tìm cách leo lên tầng hai.

Chia sẻ với báo Thanh Niên, anh Nam cho biết, khi trèo lên mái nhà hàng xóm, anh thấy bên trong nhà khói dày đặc, lại nghe tiếng “cứu cháu với”. Biết có người mắc kẹt bên trong, anh không nghĩ ngợi nhiều, cố gắng đưa bé ra ngoài càng nhanh càng tốt.

Tầng hai căn nhà này được quây tôn kín mít, lối vào duy nhất là chiếc cửa sổ có song sắt. Anh kể lại, mình phải dùng chân đạp mạnh, làm bung song sắt cửa sổ. Sau đó, anh Nam thò tay vào bên trong với được tay cháu bé. Anh cố gắng hết sức kéo bé Y. ra bên ngoài.

Khi bé gái được anh Nam đưa ra ngoài cũng là lúc xe của cảnh sát phòng cháy chữa cháy đến hiện trường và dùng xe thang chuyên dụng để đưa nạn nhân xuống khỏi mái nhà. Bé Y bị bỏng tay và chân.

Khi được phóng viên hỏi vì sao anh có động lực cứu người khi đám cháy đang bùng lên dữ dội, anh Nam chia sẻ “Nếu mình có thể giúp được thì mình phải cố hết sức trong khả năng của mình”.

Ngôi nhà bị cháy là của ông Vũ Mạnh Cường (70 tuổi) có diện tích chỉ 12 m2. Ông sống cùng vợ và 2 cháu ngoại. Rất may vụ cháy không gây ra thiệt hại về người.

Xem thêm: