Những người biểu tình ở Yangon, Myanmar đã đốt cờ Trung Quốc để phản đối lập trường của nước này trong phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào tuần trước.

Cơ quan của Liên Hợp Quốc cho đến nay đã đưa ra hai tuyên bố bày tỏ quan ngại và lên án bạo lực chống lại những người biểu tình, nhưng dưới áp lực của Trung Quốc, lại tránh, không dám dùng từ “đảo chính quân sự” – để diễn tả cuộc chính biến lật đổ chính quyền ở Myanmar.

Đại sứ Liên hợp quốc Trung Quốc Zhang Jun nói trong phiên họp rằng Trung Quốc đang làm việc với “tất cả các bên” ở Myanmar để tháo gỡ căng thẳng ở đây.

Hình minh hoạ

Người Myanmar ở Yangon hôm 6/4 đã phun sơn đỏ vỉa hè, đường xá và nhà chờ xe buýt, để đánh dấu cái chết của hàng trăm người trong cuộc bạo động hiện vẫn còn tiếp diễn. Một dòng chữ màu đỏ viết: “Máu còn chưa khô”.

Theo thống kê cập nhật của tổ chức dân sự, gần 570 người đã mất mạng trong khi 3.500 người đã bị bắt giữ trong cảnh bạo lực leo thang- sau cuộc đảo chính quân sự vào ngày 1/2.

Trong khi đó, hãng sản xuất thép khổng lồ của Hàn Quốc POSCO đã bắt đầu xem xét phương thức chấm dứt liên doanh với một công ty do quân đội kiểm soát ở Myanmar. Trước đó, tập đoàn xăng dầu Woodside Petroleum của Úc và tập đoàn đồ uống khổng lồ Kirin Holdings của Nhật Bản cũng đã có động thái rút khỏi thị trường Myanmar.