Ngoại trưởng Mỹ, ông Antony Blinken đã xóa dòng tweet ủng hộ Hồng Kông, sau khi một phát ngôn viên từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc có phản ứng gay gắt.

SCMMP đưa tin, hôm 16/9 ông Antony Blinken đăng bài ủng hộ Hồng Kông trên Twitter sau khi 7 ủy viên hội đồng thuộc phe đối lập ở Hong Kong bị truất quyền.

Ông nói: “Bắc Kinh nên để tiếng nói của người dân Hong Kong được lắng nghe. Trung Quốc… làm suy yếu sự ổn định chính trị xã hội lâu dài ở Hong Kong. Chúng tôi sát cánh cùng người dân Hong Kong và tiếp tục ủng hộ nhân quyền, các quyền tự do cơ bản của họ”.

Đến ngày 17/9, một phát ngôn viên từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản ứng với việc này, gọi đây là “những bình luận vô trách nhiệm từ một số chính trị gia Mỹ”.

Sau đó, ông Blinken đã xóa dòng tweet cũ và đăng lại 1 dòng tweet mới nhẹ nhàng hơn, chỉ nói rằng Trung Quốc đã tước đi quyền tham gia chính quyền, đi ngược lại với luật cơ bản của Hong Kong, và rằng chính quyền nên phục vụ người dân.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Ned Price cũng có bài đăng tương tự, nhưng đã xóa bỏ vào cùng ngày.

Ngân hàng Thế giới thay đổi số liệu để nâng đỡ Trung Quốc

Bản nghiên cứu của Công ty luật WilmerHale đăng tải ngày 16/9 cho hay, Cựu giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới, bà Kristalina Georgieva và một cố vấn chính đã gây áp lực, ép những người viết loạt bài “Kinh doanh 2018” thay đổi phương pháp tính và dữ liệu, để tăng thứ hạng của Trung Quốc trên bảng xếp hạng này. Kết quả là, thứ hạng của Trung Quốc năm 2018 đã được tăng bảy bậc so với thực tế.

Việc này xảy ra vào thời điểm Ngân hàng Thế Giới đang đàm phán tăng nguồn tiền tài trợ từ Trung Quốc. Bà Georgieva thừa nhận với WilmerHale rằng, Ngân hàng và chủ nghĩa song phương sẽ gặp rắc rối nghiêm trọng nếu không đạt được khoản tiền này. Trên thực tế đúng là sau khi nâng đỡ Trung Quốc, Ngân hàng Thế đã công bố khoản tăng vốn trị giá 13 tỷ đô la, và cổ phần của Trung Quốc trong Ngân hàng đã tăng từ 4,68% lên 6,01%..

Bà Georgieva phản đối nghiên cứu nên trên. Còn Ngân hàng Thế giới đã loại bỏ loạt bài viết về bảng xếp hạng nêu trên. Hiện, bà Georgieva đang là giám đốc điều hành của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).