Sau khi tuyên bố rời vị trí Ngoại trưởng, ông Mike Pompeo đã đưa ra hàng loạt các lệnh trừng phạt đối với 3 quốc gia vi phạm nhân quyền trầm trọng Trung Quốc, Iran và Cuba.

Cụ thể, Ngoại trưởng Pompeo hôm 15/1 lên án chiến dịch trấn áp “kinh hãi” ngày 6/1 tại Hồng Kông, Trung Quốc đã bắt giữ 55 người, trong đó có cả luật sư người Mỹ John Clancey.

Cảnh sát bắt giữ những người biểu tình chống chính phủ tại Đại học Bách khoa Hồng Kông vào ngày 18 tháng 11 năm 2019 tại Hồng Kông, Trung Quốc. Những người biểu tình chống chính phủ trang bị gạch, súng hỏa mai và cung tên đã chiến đấu với cảnh sát tại các khuôn viên trường đại học vào cuối tuần qua khi các cuộc biểu tình ở Hồng Kông kéo dài sang tháng thứ sáu với yêu cầu một cuộc điều tra độc lập về sự tàn bạo của cảnh sát, ” bạo loạn “để mô tả các cuộc biểu tình và quyền phổ thông đầu phiếu thực sự. (Ảnh: Laurel Chor / Getty Images)

Theo ông Pompeo, hành động của Trung Quốc đã làm xói mòn các quyền tự do và các tiến trình dân chủ, đồng thời ông tuyên bố sẽ tiếp tục sử dụng mọi công cụ đã có để buộc những người liên quan phải chịu trách nhiệm.

Chính quyền của TT Donald Trump đã áp trừng phạt lên 6 người Trung Quốc liên quan tới các vụ bắt giữ ở Hồng Kông, trong đó có ông Đàm Diệu Tâm, đại diện duy nhất của Hồng Kông tại Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc.

Bộ Tài chính Mỹ cùng ngày thông báo sẽ trừng phạt Bộ trưởng Nội vụ Cuba, ông Lazaro Alberto Casas, vài ngày sau khi ông Pompeo đưa quốc đảo trở lại danh sách “quốc gia tài trợ khủng bố”.

Động thái này được đánh giá gây khó khăn cho nỗ lực của ông Joe Biden nhằm khôi phục một số chính sách thời Barack Obama để bình thường hóa quan hệ Cuba – Mỹ.

ông Joe Biden muốn khôi phục một số chính sách thời Barack Obama để bình thường hóa quan hệ Cuba – Mỹ. (Ảnh: Leigh Vogel/Getty Images)

Chưa hết, Ngoại trưởng Pompeo trong ngày 15/1 thông báo áp lệnh trừng phạt với một công ty thép Trung Quốc và một công ty vật liệu xây dựng đặt trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Do công ty này hợp tác với công ty vận chuyển đường thủy của Iran – Iran Shipping Lines, công ty bị Mỹ trừng phạt trước đó.

Nguồn tham khảo:

https://www.ndtv.com/world-news/us-secretary-of-state-mike-pompeo-hits-china-iran-cuba-in-last-minute-sanctions-push-2353298 

https://www.straitstimes.com/world/united-states/mike-pompeo-hits-iran-china-cuba-in-last-minute-us-sanctions-push

https://www.reuters.com/article/iran-nuclear-usa-sanctions/us-imposes-fresh-sanctions-on-iran-in-final-days-of-trump-presidency-idUSL1N2JQ1C6 

https://sg.news.yahoo.com/pompeo-hits-iran-china-cuba-195515786.html