Trong tình hình Trung-Đài leo thang căng thẳng, ngoại trưởng Đài Đài Loan vẫn kiên quyết cho biết, nước họ sẽ không lùi bước và chiến đấu đến cùng nếu bị ĐCSTQ tấn công, và cảnh báo bắn rơi máy bay không người lái Trung Quốc ở Biển Đông

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết 15 máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan hôm thứ Tư (7/4), bao gồm 12 chiến đấu cơ. Trước đó, quân đội ĐCSTQ đã thông báo rằng đội hình tàu sân bay của nước này sẽ thường xuyên có các hoạt động huấn luyện quân sự của mình ở vùng biển xung quanh Đài Loan.

Trước các động thái leo thang gây hấn của Bắc Kinh, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan, Ngô Chiêu Nhiếp cho biết hòn đảo sẽ chiến đấu đến cùng nếu bị tấn công.

Ông Ngô nói trong cuộc họp báo diễn ra cùng ngày: “Chúng tôi có ý chí tự vệ và không có nghi ngờ gì về điều đó. Nếu cần phải chiến đấu, chúng ta sẽ chiến đấu đến cùng. Nếu cần phải tự vệ chúng ta sẽ cùng tự vệ cho đến ngày cuối cùng”.
Ngoại trưởng Ngô cũng khẳng định quyết tâm tăng cường khả năng quân sự của hòn đảo.

Trong một diễn biến khác, ông Lee Chung-wei, người đứng đầu Hội đồng Các vấn đề Đại dương, cho biết Đài Loan gần đây đã phát hiện các máy bay không người lái của Trung Quốc hoạt động gần quần đảo Đông Sa của hòn đảo.

Tuy nhiên, theo ông Lee, các máy bay Trung Quốc mới chỉ bay vòng quanh Đông Sa, chứ chưa bay phía trên quần đảo này.
Ông Lee cũng nói thêm rằng nếu loại máy bay này của TQ bay vào không phận Đông Sa, Đài Loan sẽ khai hỏa.