Tờ Wion đưa tin, một nghiên cứu sơ bộ của Mỹ với gần 70.000 người mắc COVID-19 cho thấy, nguy cơ nhập viện và tử vong do Omicron giảm đáng kể so với các trường hợp nhiễm biến thể khác như Delta.

Nghiên cứu chưa được bình duyệt và được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu đến từ Đại học California ở Berkeley, hệ thống bệnh viện Kaiser Permanente Nam California và Trung tâm Kiểm soát và CDC Hoa Kỳ.

Nghiên cứu sơ bộ dựa trên nhóm 70.000 người mắc COVID-19, trong đó có 52.000 ca nhiễm Omicron. Theo đó, người nhiễm biến chủng Omicron giảm một nửa nguy cơ phải nhập viện, giảm 75% nguy cơ cần chăm sóc đặc biệt, và giảm 90% nguy cơ tử vong so với những người nhiễm biến thể Delta.

Bên cạnh đó, trong 52.000 bệnh nhân nhiễm Omicron, không ai phải thở máy. Còn 17.000 người nhiễm Delta ở nhóm còn lại thì có 11 người phải thở máy.

Thời gian nằm viện ở nhóm Omicron trung bình là 1,5 ngày trong khi nhóm nhiễm Delta trung bình là 5 ngày.

Bà Rochelle Walensky, Giám đốc CDC Hoa Kỳ nhấn mạnh, các kết quả trên cho thấy Omicron về bản chất “ít nghiêm trọng hơn Delta”. Tuy nhiên, bà cảnh báo không nên chủ quan vì khả năng lây lan mạnh của Omicron vẫn đang gây quá tải lên hệ thống y tế và các nhân viên y tế.

Trong khi đó, tại Việt Nam, trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ tối 14/1, bác sĩ Lê Mạnh Hùng, thuộc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho hay, cơ sở này đang điều trị cho một cụ bà 82 tuổi, nhiễm COVID-19 biến chủng Omicron.

Ngày 10/1, cụ bà này từ Mỹ về Sài Gòn. Xét nghiệm nhanh tại sân bay cho kết quả dương tính Sars-Cov2. Do cụ mắc nhiều bệnh nền, cao tuổi và có triệu chứng khó thở… nên các bác sĩ đã chuyển cụ đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để điều trị. Sau 4 ngày, sức khỏe của cụ dần ổn định. Kết quả giải trình tự gene cho thấy: cụ bà nhiễm biến chủng Omicron. Cụ đã tiêm 2 mũi vắc xin Moderna cách đây 2 tháng.

Đây là ca nhập cảnh nhiễm biến chủng Omicron thứ 13 tại Sài Gòn và là ca thứ 51 trên cả nước. 12 ca nhiễm Omicron tại Sài Gòn trước đó đều đã xuất viện, hầu hết các trường hợp này đều không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ.

Xem thêm