Một nhóm thượng nghị sĩ Pháp dự kiến ​​sẽ đến thăm Đài Loan vào đầu tháng 10, tờ La Lettre A của Pháp đưa tin hôm thứ Hai ngày 20/9.

Hôm 20/9, Taiwan News dẫn tin từ báo Pháp cho biết phái đoàn thượng nghị sĩ Pháp dự kiến sẽ đến thăm Đài Loan từ ngày 4 đến ngày 11/10. Phái đoàn gồm bốn người sẽ do Thượng nghị sĩ Alain Richard dẫn đầu.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết họ hoan nghênh chuyến đi dự kiến của phái đoàn Pháp. Văn phòng đại diện của Đài Loan tại Paris hiện đang làm việc với ông Richard về chi tiết của chuyến đi.

TNS Richard trước đó hồi tháng 3 cho hay mục đích của chuyến đi là để tìm hiểu cách Đài Loan ứng phó với đại dịch và duy trì phát triển kinh tế, cùng với việc thảo luận về các chiến lược đối với khu vực và toàn cầu của hai nước.

Sau khi biết tin, Đại sứ Trung Quốc tại Pháp, ông Lô Sa Dã đã rất tức giận. Ông Lô đã viết thư cho TNS Richard và cương quyết yêu cầu hủy bỏ kế hoạch tới thăm Đài Loan.

Đáp lại, ông Richard khẳng định nhóm sẽ giữ nguyên kế hoạch. Vị TNS phát biểu: “Mối quan hệ của chúng tôi với Đài Loan không cần sự đồng ý của Bắc Kinh”.

Pháp là một trong các quốc gia có mối liên hệ quân sự với việc cung cấp chiến đấu cơ, chiến hạm cho hòn đảo.