Trong ngày thứ 6 của chiến dịch quân sự, quân đội Nga đã đẩy mạnh tấn công Kharkiv, thành phố lớn thứ 2 của Ukraine. Video được đăng trên Twitter cho thấy tòa nhà hành chính vùng trúng một quả tên lửa, gây ra vụ nổ lớn. Chính quyền Kiev cho biết ít nhất 10 người đã thiệt mạng trong vụ nổ.

Một quan chức Kharkiv cũng cáo buộc, Nga đã nã pháo vào các khu dân cư ở thành phố này, khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Trong khi Nga khẳng định chỉ nhằm vào mục tiêu quân sự.

Tại Kiev, lực lượng Nga đang tập trung ngày càng đông ở ngoại ô thành phố. Ảnh vệ tinh cho thấy đoàn xe quân sự của Nga kéo dài đến 65 km, dài gấp đôi so với dự báo ban đầu. Đêm 1/3, các cuộc pháo kích vào những khu dân cư đã được báo cáo tại Kiev và ở Zhytomyr, một thành phố ở tây bắc Ukraine.

Cũng trong ngày, khu vực gần tháp truyền hình tại Kiev đã bị tấn công, gây gián đoạn phát sóng. Theo Interfax, vụ tấn công khiến 10 người thương vong.

CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ dự báo, Nga có thể đánh giá lại chiến thuật và chuẩn bị cho một đợt tấn công quyết liệt hơn nhắm vào thủ đô Kiev của Ukraine. Còn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng, mục tiêu quan trọng nhất của Nga giờ đây là thành phố Kharkiv và thủ đô Kiev, trái tim của cả nước.

Trước sức ép của Nga, ông Oleksii Reznikov, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cáo buộc Moscow đang tạo ra những thông tin giả rằng Ukraine “chấp nhận đầu hàng” quân đội Nga.

Ông nói “Tài liệu giả và video đã qua chỉnh sửa sẽ bị lan truyền. Đó là những thông tin sai trái. Sẽ không có chuyện chúng tôi đầu hàng”. Tuyên bố của ông một lần nữa được tổng thống Zelensky khẳng định trong bài phát biểu trước Nghị viện châu Âu. Tổng thống thừa nhận, các thành phố lớn của Ukraine đều “đã bị chặn”. Tuy nhiên, ông tuyên bố “không ai có thể đánh bại chúng tôi, chúng tôi mạnh mẽ, chúng tôi là người Ukraine”.

Về phía mình, Nga tiếp tục tỏ thái độ cứng rắn. Ngày 1-3, Điện Kremlin khẳng định các biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ không bao giờ khiến Nga thay đổi lập trường về Ukraine. Trong khi, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Lực lượng vũ trang Nga sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt cho đến khi đạt được các mục tiêu đề ra. Các mục tiêu được ông nói đến là “phi quân sự hóa” tại Ukraine, và bảo vệ Nga khỏi cái gọi là “mối đe dọa quân sự từ phương Tây”.

Theo một quan chức quốc phòng của Mỹ, tính đến 1/3, Nga đã phóng hơn 400 quả tên lửa về phía Ukraine. Cùng ngày, Liên Hợp Quốc xác nhận ít nhất 136 thường dân đã thiệt mạng, và 400 người bị thương kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Tờ TASS dẫn nguồn tin tiết lộ Nga và Ukraine sẽ bắt đầu cuộc đối thoại thứ hai trong ngày hôm nay (2/3), Phía Nga được cho là đã yêu cầu Ukraine cam kết không gia nhập NATO và trưng cầu dân ý về vấn đề này. Đồng thời, Kiev phải công nhận 2 vùng ly khai và không đòi lại Crimea. Phía Ukraine muốn Nga ngừng bắn và rút toàn bộ lực lượng khỏi lãnh thổ Ukraine.

Từ Khóa: