Nhiều người dân phản ánh về tình trạng người nhà họ bị nhiễm Covid-19 nhưng không được phát thuốc. Người có điều kiện còn xoay xở được, người khó đành phải nằm chờ.

Ngày 1/9, Tuổi Trẻ Online cho biết, tại nhiều cuộc họp, lãnh đạo ngành y tế Tp. HCM khẳng định “ngành y tế đã sẵn sàng và chuẩn bị đủ thuốc cho F0”, và đã di chuyển đến quận, huyện, phường xã. Tuy nhiên, một số thành viên tham dự cuộc họp đã chỉ ra thực tế phía dưới hoàn toàn khác. Nguyên nhân của vấn đề là ở đâu?

Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Minh Lương cho biết, một số địa phương việc cung cấp thuốc cho F0 đang thiếu. Trung tướng Nguyễn Văn Nam, tư lệnh Bộ tư lệnh TP.HCM, cũng chia sẻ tương tự, nói rằng khi ông đi thực tế, nhiều người nói chưa có thuốc.

Thực tế cho thấy, tại một số quận, huyện, F0 cách ly tại nhà không hề dễ dàng để tiếp cận được thuốc điều trị. Nhiều người dân gọi điện phản ánh với Tuổi Trẻ Online, người nhà họ bị nhiễm Covid-19 nhưng không được phát thuốc. Người có điều kiện còn xoay xở được, người khó đành phải nằm chờ.

Tuổi Trẻ Online cho biết, hiện một số quận, huyện còn nhiều ca F0 tử vong tại nhà. Nguyên nhân trong đó có việc thiếu can thiệp sớm của lực lượng y tế, khi F0 chuyển nặng đưa lên thì không còn khả năng cứu chữa.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết ngân sách TP đảm bảo mua đủ thuốc điều trị cho F0 tại nhà. Như vậy, nếu ngành y tế nói rằng đã chuẩn bị đủ thuốc, vậy thì bất cập nằm ở khâu vận chuyển xuống cho F0, cần khai thông khắc phục hạn chế này.