Hôm 21/10, ông Kirill Stremousov, quyền lãnh đạo tỉnh Kherson do Nga bổ nhiệm tuyên bố rằng, thành phố này đã được gia cố phòng tuyến, trở thành “pháo đài” và sẵn sàng nghênh chiến với Kiev. 

Tuyên bố được giới chức thân Nga đưa ra khi những tuần qua, lực lượng Ukraine đã mở các đợt tiến công dọc theo sông Dnieper tới thành phố Kherson.

Vị quan chức cũng cáo buộc Ukraine pháo kích vào một cây cầu tại tỉnh Kherson, khiến 4 người thiệt mạng và 13 người bị thương. Phía Kiev bác bỏ cáo buộc và nói rằng họ “không nhắm vào dân thường”.

Tình hình tại Kherson đang rất căng thẳng, do Ukraine đã dồn về đây một lượng lớn binh sĩ và vũ khí hạng nặng nhằm giành lại thành phố chiến lược trước khi mùa đông đến.

Hôm 19/10, một lãnh đạo do Nga hậu thuẫn cho biết, Kherson sẽ sơ tán 50.000 – 60.000 người trong vòng 1 tuần tới do áp lực từ cuộc phản công của Ukraine. 

Cũng trong ngày 21/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thông tin, EU dự kiến tài trợ 1,46 tỷ USD cho Ukraine mỗi tháng. 

Trước đó Ukraine đã yêu cầu các nhà tài trợ quốc tế cung cấp nguồn hỗ trợ “ổn định” khi nền kinh tế nước này bị phá hủy sau gần 8 tháng chiến sự.

Ngày 22/9, cố vấn của Tổng thống Ukraine Oleg Ustenko ước tính nước này thiệt hại gần 1.000 tỷ USD do cuộc chiến với Nga.

Theo Reuters

Xem thêm: