Ngày 25/2, chia sẻ với EpochTV, dân biểu Cộng Hòa Ken Buck cho rằng, bằng cách theo dõi phản ứng của thế giới về vấn đề Ukraine, Trung Quốc đang cố gắng đánh giá các bước tiếp theo của họ đối với Đài Loan.

Ông nói: “Trung Quốc ở vị thế tốt hơn khi để Nga đi trước, rồi sau đó đưa ra đánh giá”.

Cùng quan điểm, dân biểu Cộng Hòa Steve Chabot chia sẻ với tờ NTD: “Họ [Trung Quốc và Nga] đang âm mưu đằng sau hậu trường”

Ông Steve đặc biệt lưu ý về cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại ngày khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh cách đây ba tuần, kết thúc bằng việc hai nước thiết lập quan hệ đối tác “không giới hạn”.

Trong “các cuộc thảo luận sâu” giữa ngoại trưởng Trung-Nga, Ukraine là một chủ đề được bàn thảo đến. Từ bản tin của Điện Kremlin, Moscow cũng “tái khẳng định sự ủng hộ của mình” đối với tuyên bố của Bắc Kinh rằng, Đài Loan thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Ông Buck nói rằng, cuộc khủng hoảng đang gia tăng tại Ukraine sẽ chuyển sự chú ý của Mỹ khỏi sự cạnh tranh với Trung Quốc. Nếu Hoa Kỳ bắt đầu đổ quân vào để bảo vệ châu Âu và thực hiện vai trò của một đối tác NATO thì nước này sẽ không có nguồn lực để làm những điều cần thiết ở Thái Bình Dương. Ông đánh giá điều này “giống như một chiến lược gây xao nhãng”.

Tuy nhiên theo vị dân biểu này, mặc dù Hoa Kỳ chưa sẵn sàng tham chiến với Nga về vấn đề Ukraine, thì đối với Đài Loan, Mỹ lại có quan điểm lại hoàn toàn khác.

Theo một cuộc thăm dò của Trafalgar Group, phần lớn người Mỹ phản đối việc hỗ trợ quân đội hoặc thiết bị quân sự đến Ukraine trong trường hợp quốc gia này bị Nga xâm lược. Mặt khác, 58% người được khảo sát tin rằng, tài sản quân sự của Mỹ nên được sử dụng để bảo vệ Đài Loan trong trường hợp bị ĐCSTQ xâm lược.

Cả hai nhà lập pháp cho biết, để ngăn cản chính quyền Trung Quốc theo bước Nga [trong việc xâm lược Đài Loan] đòi hỏi Hoa Kỳ phải có hành động mạnh mẽ hơn.

Từ Khóa: