Hôm 10/3, Moscow thừa nhận rằng nền kinh tế Nga đang trải qua một cú sốc và chính quyền ông Putin đang thực hiện các biện pháp để giảm thiểu tác động của cơn sóng trừng phạt dữ dội nhằm vào nước này. 

Theo Reuters, ông Dmitry Peskov, người phát ngôn điện Kremlin cho hay, nền kinh tế Nga “hiện đang trải qua một cú sốc và có những hậu quả tiêu cực, tuy nhiên những tác động này sẽ được giảm thiểu”.

Trong bối cảnh bị toàn cầu tẩy chay, mà dẫn đầu là Mỹ và các đồng minh, người dân Nga gặp khó khăn chồng chất.

Nhiều người dân tại Nga đang vội vàng tích trữ hàng hóa nhập khẩu từ phương Tây khi một loạt công ty bán lẻ lớn của nước ngoài đóng cửa hoạt động tại đây và triển vọng kinh tế Nga trở nên u ám vì bị thế giới cô lập.

Tờ SCMP dẫn lời bà Yulia Shimelevich, 55 tuổi hiện sống tại thủ đô Moscow. Bà cho biết mình bà đang phải tích trữ thức ăn nhập khẩu cho thú cưng vì mặt hàng này có khả năng sẽ sớm hết tại thành phố.

Bà than thở: “Cuộc sống của tôi trở nên ảm đạm. Tất cả những món đồ xa xỉ mà chúng ta đã quen trong những năm gần đây – các sản phẩm và quần áo nhập khẩu – sẽ sớm trở thành quá khứ”. 

Dự kiến, các nhà bán lẻ lớn như Zara, H&M cùng nhiều hãng khác đã và sẽ đóng cửa nhiều trung tâm mua sắm ở thủ đô Moscow.

Xem thêm: