Sau khi Nga phát động cuộc chiến tại Ukraine, nước này đã bị bủa vây bởi các lệnh trừng phạt, gây tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế và cuộc sống của người dân Nga. Không chỉ vậy, bản thân cuộc chiến cũng khiến Moscow tổn thất lượng lớn tiền bạc. 

Theo dữ liệu của Bộ Tài chính Nga công bố ngày 17/5, Nga đã chi gần 1 nghìn tỷ rúp – tương đương khoảng 15,5 triệu USD mỗi giờ – cho cuộc chiến Ukraine.

Dữ liệu cũng tiết lộ, Nga đã chi trả 628 tỷ rúp cho nỗ lực chiến tranh trong tháng 4/2022, con số này tương đương 327 triệu USD mỗi ngày. Theo tờ Moscow Times, số tiền hàng ngày chi cho chiến tranh có thể tương đương với ngân sách hàng năm tại một số khu vực ở Nga.

Ngân sách quốc phòng của Nga đã tăng hơn gấp đôi kể từ khi cuộc chiến bắt đầu cách đây gần 3 tháng. Vào tháng 1, chính phủ Nga được cho là đã chi hơn 230 tỷ rúp cho quân sự, con số đó đã tăng lên gần 370 tỷ rúp vào tháng 2, khi Nga bắt đầu chuyển lượng lớn quân và thiết bị đến biên giới Ukraine. 

Vào tháng 4, ngân sách quốc phòng của Nga đã tăng vọt lên khoảng 630 tỷ rúp – mức tăng gần 44% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Từ tháng Một đến tháng Tư, tờ Moscow Times báo cáo, Nga đã chi tổng cộng gần 1,7 nghìn tỷ rúp cho chi phí quân sự. Con số đó gấp hơn ba lần chi phí dành cho giáo dục (517 tỷ rúp) và chăm sóc sức khỏe (615 tỷ rúp) tại Nga. 

Vào cuối tháng 4, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov cho biết ngân sách của Nga đã từ thặng dư chuyển sang thâm hụt dự kiến ​​1,6 nghìn tỷ rúp.

Theo Newsmax

Xem thêm: