Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA đưa tin, hôm 11/12, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã gọi mong muốn thoát khỏi phụ thuộc vào khí đốt Nga của châu Âu là “lố bịch” và “điên rồ”. 

Ông Peskov cho biết, khối này chỉ đơn giản chuyển từ phụ thuộc vào khí đốt của Nga sang phụ thuộc vào khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ. Ông nói thêm rằng “Và bây giờ, khi người châu Âu đang mất hàng tỷ euro mỗi ngày, thì Washington đã kiếm được hàng tỷ đô la này”. 

Hồi tháng 10, Điện Kremlin cáo buộc Mỹ đang bán khí đốt “giá cắt cổ”, “đắt gấp 3 đến 4 lần khí đốt Nga”, cho Liên minh châu Âu. Chính Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu Đức Rober Habeck cũng từng ám chỉ điều này trong một bài phỏng vấn.

Từ ngày 5/12, EU cùng các đồng minh trong G7 và Úc bắt đầu áp giá trần với dầu thô xuất khẩu bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng. Lệnh áp trần giá không áp dụng với dầu nhập khẩu từ Nga qua đường ống dẫn dầu.

Đức, Ba Lan và Áo đã ủng hộ lệnh cấm, cam kết loại bỏ hoàn toàn việc nhập khẩu dầu của Nga vào cuối năm nay. Tuy nhiên, Hungary, Cộng hòa Séc, Slovakia và Bulgaria vẫn phụ thuộc nhiều vào đường ống dẫn dầu của Nga và sẽ được phép tiếp tục nhập khẩu tạm thời cho đến khi họ phát triển các nguồn cung cấp thay thế.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho hay, lệnh áp trần giá dầu liên quan đến hơn 2/3 lượng dầu Nga xuất khẩu đến EU. Các chuyên gia nhận định động thái này nhằm hạn chế doanh thu từ dầu mỏ của Nga, nhưng vẫn duy trì mặt hàng này trên thị trường toàn cầu.

Theo Reuters/ Aljazeera

Xem thêm: