Hôm 7/3, lần đầu tiên kể từ khi cuộc chiến tại Ukraine nổ ra, Nga đưa ra tuyên bố rõ ràng nhất về những điều kiện để kết thúc “chiến dịch quân sự” tại nước láng giềng.

Những yêu cầu này bao gồm: Ukraine dừng hoạt động quân sự, sửa hiến pháp theo hướng trung lập, chấp nhận chủ quyền Crimea là của Moscow và công nhận vùng ly khai ở miền Đông là lãnh thổ độc lập.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga sẽ sẵn sàng dừng tấn công “trong phút chốc” nếu những đề nghị trên được đáp ứng.

Cụ thể, về vấn đề trung lập, ông Peskov cho hay, “họ nên sửa đổi hiến pháp theo hướng Ukraine sẽ không theo đuổi mục đích gia nhập bất cứ liên minh nào”.

Nga đã nêu ra các yêu cầu này ngay trước cuộc đàm phán lần 3 giữa Moscow và Kiev cùng ngày.

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp giữa 2 lãnh đạo

Cũng trong ngày 7/3, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleb cho biết, Kiev muốn có các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Tổng thống Zelensky và ông chủ điện Kremlin.

Ông Kuleba nói: “Tổng thống của chúng tôi không sợ hãi bất cứ điều gì, kể cả cuộc gặp trực tiếp với ông Putin”. Vị ngoại trưởng nói thêm: “Nếu ông Putin cũng không sợ hãi, hãy để ông ấy đến cuộc họp, để 2 nhà lãnh đạo ngồi xuống và nói chuyện.”

Theo Reuters

Xem thêm:

Từ Khóa: