Sau Mỹ và Anh lên tiếng phản đối sự cay nghiệt của quân đội Myanmar, thì mới đây một đồng minh của Myanmar là Nga cũng cho biết vô cùng quan ngại trước việc gia tăng số lượng dân thường thiệt mạng ở Myanmar.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nói: “Chúng tôi thực sự lo lắng trước số lượng thương vong dân sự ngày càng tăng… và chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình.”

Thứ trưởng Quốc phòng, ông Alexander Fomin đã thăm và tham dự lễ diễu hành kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội Myanmar diễn ra đúng vào ngày thứ Bảy kinh hoàng. Với động thái này, Moscow đã bị chỉ trích mạnh mẽ rằng đã hợp pháp hóa chính quyền quân sự của Myanmar, lực lượng lên nắm quyền sau cuộc chính biến ngày 1/2.

Tuy nhiên, ông Peskov tuyên bố rằng lập trường của Nga đối với Myanmar không nên bị hiểu sai và chuyến thăm của phái đoàn Nga không có nghĩa là Nga hoàn toàn đồng tình  với những sự kiện bi thảm đang diễn ra ở Myanmar”.

Mối quan hệ quốc phòng giữa Nga và Myanmar đã phát triển trong những năm gần đây với việc Moscow cung cấp các khóa đào tạo quân đội và học bổng đại học cho hàng nghìn binh sĩ, cũng như bán vũ khí cho quân đội.