Nga đã có biện pháp đáp trả lại việc liên tục bị các nước ở Baltic trục xuất nhân viên ngoại giao theo sau lời kêu gọi của Cộng hòa Séc.

TT Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu (23/4)  đã ký một đạo luật nhằm hạn chế số lượng nhân viên địa phương làm việc tại các phái bộ ngoại giao nước ngoài và các cơ quan khác. Điện Kremlin cũng đồng thời ra lệnh cho chính phủ lập danh sách các quốc gia “không thân thiện”, là đối tượng sẽ phải chịu các hạn chế này.

Dự luật, được công bố trên trang web của Điện Kremlin cho phép chính phủ hạn chế, hoặc thậm chí cấm hoàn toàn các hợp đồng lao động với “các cơ quan nhà nước và tổ chức nhà nước của nước ngoài có hành vi không thân thiện với Liên bang Nga”.

Cũng tại Nga, nhà Lãnh đạo đối lập nga, ông Alexey Navalny hiện đang  bị cầm tù hôm thứ cho biết ông sắp kết thúc cuộc tuyệt thực kéo dài một tuần, sau lời cảnh báo từ các bác sĩ thân cận rằng ông đã cận kề cái chết.

Ông Navalny đã tuyệt thực từ ngày 31/3 , để yêu cầu được “chăm sóc y tế thích hợp”.

Nhà lãnh đạo nói trong tuyên bố ngừng tuyệt thực: “Nhờ sự giúp đỡ của mọi người trên khắp nước Nga và trên toàn thế giới, tôi đã được một đoàn bác sĩ dân sự kiểm tra sức khỏe hai lần. Hai tháng trước, những yêu cầu trợ giúp y tế khi đó của tôi không được phản hồi”.

Nhà Lãnh đạo đối lập nga, ông Alexey Navalny. (Ảnh: Gettyimages)

Ông Navalny cho biết thêm sẽ tiếp tục yêu cầu chính phủ Nga cho các bác sĩ thăm khám nhằm xử lý tình trạng mất cảm giác ở phần chân và cánh tay.

Trước đó, Mỹ đã cảnh báo Nga sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng nếu để ông Navalny chết trong nhà tù.