Tổng thống Putin cho rằng, tình hình xung quanh Ukraina có thể được giải quyết nếu nước này phi quân sự hóa và từ chối gia nhập NATO.

Ông Putin nói hôm 22/2: “Chúng tôi kiên quyết phản đối việc kết nạp Ukraina vào NATO, vì điều đó gây ra mối đe dọa cho chúng tôi. Chúng tôi cho rằng giải pháp tốt nhất cho vấn đề này là để chính quyền Kiev hiện tại từ chối gia nhập NATO. Trên thực tế, họ nên thực hiện ý tưởng trung lập”.

Theo tờ Tass, TT Nga cũng nêu điều kiện rằng, các nước dân chủ trước hết phải công nhận quyết định sáp nhập với Nga của cư dân bán đảo Crimea.

TT Putin còn yêu cầu phương Tây ngừng “bơm các loại vũ khí hiện đại cho chính quyền Kiev hiện tại”. Ông cũng nhấn mạnh, mức độ phi quân sự hóa của Ukraina là yếu tố quan trọng để tháo gỡ tình hình căng thẳng hiện nay.

Moscow rút nhân viên ngoại giao về nước

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, nước này sẽ sớm sơ tán nhân viên tại các cơ quan đại diện nước ngoài ở Ukraina.

Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: “Trong hoàn cảnh hiện tại, ưu tiên hàng đầu của Nga là quan tâm đến các nhà ngoại giao và nhân viên của Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Nga. Để bảo vệ tính mạng và sự an toàn của họ, giới lãnh đạo Nga đã quyết định sơ tán nhân viên các cơ quan đại diện nước ngoài của Nga tại Ukraina, việc này sẽ được thực hiện trong tương lai rất gần”.

Theo RT, phía Nga nêu lý do cho quyết định của mình là vì các hành động gây hấn, khiêu khích, bài Nga nhắm vào các cơ quan này ở Ukraina, kể từ sau khi Nga sáp nhập Crimea hồi năm 2014.

Tuy nhiên ngoại giới cho rằng, nguyên nhân thực sự có thể là do việc Tổng thống Ukraina vừa lên tiếng đe dọa sẽ đoạn tuyệt quan hệ ngoại giao với nước láng giềng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina tuyên bố nước này sẽ không bao giờ công nhận hai nhà nước cộng hòa ly khai tự xưng ở miền Đông.

Tờ Tass đưa tin, tại cuộc phỏng vấn chung với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken, ông Dmitry Kuleba nhận định, với việc công nhận khu vực ly khai ở Ukraina, Nga đã thừa nhận trách nhiệm của mình đối với xung đột quân sự ở nước này.

Quan chức ngoại giao Ukraina cho hay đang thảo luận với phía Mỹ về việc triển khai chương trình viện trợ tương tự như trong Thế chiến Thứ II. Theo ông Kuleba, chương trình này “sẽ giúp đảm bảo tính bền vững và nâng cao hiệu quả trong việc tăng cường năng lực tự vệ của nước mình”.

Xem thêm:

Từ Khóa: