Trước sự ngỡ ngàng của phương Tây, sau cuộc họp với Hội đồng An ninh Nga hôm 21/2, Tổng thống Putin đã công nhận nền độc lập, đồng thời ký kết các hiệp ước hữu nghị, hợp tác và hỗ trợ với hai nước cộng hòa tự xưng Donest và Luhansk ở miền Đông Ukraina.

Trong bài phát biểu dài gần một tiếng tiếp đó, ông Putin yêu cầu “chấm dứt ngay lập tức hành động chiến sự” ở khu vực Donbass. TT Putin nhấn mạnh rằng trong trường hợp ngược lại, “mọi trách nhiệm liên quan đến chiến sự” có thể diễn ra đều thuộc về Kiev.

Vị tổng thống nhắc lại rằng các yêu cầu an ninh mà Kremlin đặt ra đã bị phương Tây phớt lờ, và do đó, Nga có quyền áp dụng các biện pháp đáp trả.

Theo ông Putin, việc Ukraina mong muốn gia nhập NATO là sự đe dọa trực tiếp đến an ninh của Nga.

Tiếp sau đó, tổng thống Putin đã ký sắc lệnh điều lực lượng gìn giữ hòa bình của nước này đến để bảo vệ hai vùng lãnh thổ ly khai ở phía Đông Ukraina.

Truyền thông Nga đã phát đi hình ảnh cho thấy khí tài của Nga đã có mặt ở hai khu vực này.

Sau tuyên bố từ phía Nga các nước phương Tây ngay lập tức lên tiếng phản đối và rục rịch chuẩn bị các biện pháp đáp trả.

Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Biden đã một sắc lệnh hành pháp “cấm người Mỹ thực hiện các hoạt động đầu tư, thương mại và tài chính mới đến hoặc từ hai vùng lãnh thổ này.” Sắc lệnh hành pháp này cũng sẽ cho phép Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ cá nhân nào hoạt động trong các lĩnh vực thương mại và tài chính.

Lãnh đạo của cả Anh và Đức đều nhận định quyết định của Nga đã đẩy lùi các nỗ lực ngoại giao và “xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina”, song chưa đưa ra các biện pháp trừng phạt.

Còn lãnh đạo NATO và tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đều lên án hành động vi phạm trắng trợn thỏa thuận ngừng bắn Minsk của Moscow.

Từ Khóa: