Dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới. Nga tiếp tục xác nhận thêm hàng chục nghìn ca nhiễm và hàng trăm ca tử vong mới. Trong khi đó, Trung Quốc hướng dẫn cập nhật đeo khẩu trang.

Nga công bố số ca tử vong hàng ngày cao kỷ lục

Ngày 14/8, Nga xác nhận số ca tử vong hàng ngày do Covid-19 đạt kỷ lục từ khi bắt đầu đại dịch với 819 người. Số ca nhiễm mới trong ngày cũng là hơn 22.000 ca nhiễm. Các nhà chức trách đổ lỗi cho biến thể Delta lây lan nhanh và tỷ lệ tiêm chủng chậm.

Cuối ngày 13/8, Moscow cho biết, tỷ lệ tử vong ở thành phố trong tháng 7 năm nay cao hơn 70% so với trước đại dịch năm 2019, và cao hơn 60% so với cùng tháng năm 2020.

Ảnh: DIMITAR DILKOFF/AFP via Getty Images

Bộ Y tế Nga cho rằng: “Diễn biến này liên quan đến việc tăng mạnh số ca nhiễm do sự lây lan của chủng coronavirus mới vào tháng 6. Cũng như thời tiết nóng bất thường ở thành phố trong những tháng gần đây”. Bộ thêm rằng, nhiệt độ cao đã làm cho bệnh nhân Covid-19 cảm thấy tồi tệ hơn.

HIện tại, Nga xác nhận tổng số ca nhiễm là hơn 6,5 triệu ca, trong đó có hơn 169.000 người đã tử vong.

Trung Quốc cập nhật biện pháp phòng dịch

Các quan chức y tế Trung Quốc cho biết sự lây lan của virus corona có thể được kiểm soát, khi nước này sửa đổi hướng dẫn đeo khẩu trang. 

Hôm nay, ngày 14/8, Trung Quốc xác nhận thêm 66 ca nhiễm mới. Trong đợt bùng phát lần này tại TQ, tính đến ngày 12/8, Uỷ ban Y tế Quốc gia cho biết, 48 thành phố đã xác nhận gần 1.300 trường hợp. Hầu hết các thành phố chỉ báo cáo về ‘các trường hợp lẻ tẻ’; ngoại trừ Vũ Hán, thành phố du lịch Trương Gia Giới và điểm nóng mới nhất là Dương Châu. Hiện Trung Quốc xác nhận tổng số ca nhiễm là 94.326, trong đó có 4.636 người tử vong. Số ca tử vong không đổi từ ngày 26/1 năm nay.

Vũ Hán, Trung Quốc (Ảnh: Getty Images)

Ủy ban Y tế Quốc gia cho rằng người dân đang lơ là về việc phòng ngừa khi đại dịch kéo dài. Do đó, Uỷ ban này đưa ra hướng dẫn cập nhật về việc đeo khẩu trang.

Mọi người được yêu cầu đeo khẩu trang ở các địa điểm trong nhà như trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim và phương tiện giao thông công cộng; những nơi đông đúc ngoài trời như quảng trường mở, nhà hát và công viên.

Công nhân xử lý hàng hóa nhập khẩu và vận chuyển ra nước ngoài phải đeo khẩu trang lọc hạt (như khẩu trang N95). Khẩu trang phẫu thuật (như 3M) được yêu cầu trong các cơ sở y tế và khu vực công cộng.