Người dùng mạng xã hội Instagram tại Nga đã nhận được thông báo rằng dịch vụ này sẽ ngừng hoạt động từ nửa đêm 13/3 (giờ địa phương).

Cụ thể, một email từ cơ quan quản lý truyền thông nhà nước Nga đã yêu cầu người dùng chuyển hình ảnh và video của họ khỏi Instagram trước khi trang này đóng cửa, đồng thời khuyến khích họ chuyển sang các nền tảng trực tuyến của riêng Nga.

Vào những khoảnh khắc cuối cùng, nhiều ngôi sao mạng Instagram đã gửi lời chia tay trong nước mắt tới người theo dõi. Cô Olga Buzova, ngôi sao truyền hình thực tế Nga sở hữu 23 triệu lượt theo dõi trên Instagram chia sẻ: “Tôi đang bật khóc ngay khi viết bài đăng này. Tôi hy vọng điều này không phải sự thật”.

Người đứng đầu Instagram cho biết việc đóng cửa sẽ ảnh hưởng đến 80 triệu người dùng.

Ngoài Instagram, Facebook và Twitter cũng không khả dụng ở Nga. Chính phủ Nga nói rằng việc chặn Instagram là vì lợi ích sức khỏe tinh thần của người dân, tránh bị ảnh hưởng bởi hình thức quấy rối và xúc phạm trực tuyến.

Trước đó, Meta, công ty sở hữu Instagram và Facebook đã “chọc giận” Nga khi thông báo thay đổi tạm thời chính sách đăng bài, cho phép người dùng tại Ukraine “thể hiện sự phản kháng và giận dữ” với Nga.

Sau khi các mạng xã hội lớn bị chặn, người Nga đã phải chuyển sang sử dụng mạng xã hội VK của Nga và ứng dụng nhắn tin Telegram. Đồng thời, nhu cầu cài đặt ứng dụng VPN để vượt qua các hạn chế cũng tăng vọt 2000% so với nhu cầu trung bình giữa tháng 2/2022.

Theo The verge/ Voi.id

Xem thêm: