Bộ trưởng Quốc phòng, ông Sergei Shoigu thông báo Nga sẽ bắt đầu rút các lực lượng quân sự khỏi biên giới Ukraine vào thứ Sáu (23/4).

Phát biểu sau cuộc tập trận chuẩn bị cho khả năng nhanh chóng ứng chiến ở Crimea hôm 22/4, ông Shoigu nói: “Tôi tin rằng các mục tiêu của cuộc tập trận đột xuất đã hoàn thành..Quân đội đã thể hiện khả năng bảo vệ đất nước một cách đáng tin cậy.”

Bắt đầu từ mốc thời gian nêu trên, ông Shoigu ra lệnh cho tổng tham mưu các lực lượng vũ trang, các chỉ huy trưởng và lính dù bắt đầu rút về từ căn cứ của họ ở biên giới Nga-Ukraine và Crimea.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Shoigu yêu cầu vẫn duy trì khí tài hạng nặng đã được triển khai ở khu vực biên giới để chuẩn bị cho đợt tập trận lớn vào cuối năm nay.

Trước lệnh rút quân, Nga đã tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với 10.000 quân nhân, 40 tàu chiến, hơn 200 máy bay quân sự và trên 1.200 phương tiện tại bán đảo Crimea.

Tuyên bố rút quân của phía Nga đã được Ukraine hoan nghênh. TT Ukraine, ông Volodymyr Zelenskyy viết trên Twitter: “Ukraine luôn cảnh giác, nhưng hoan nghênh bất kỳ bước đi nào nhằm giảm bớt sự hiện diện quân sự và giảm leo thang tình hình ở Donbass. Ukraine tìm kiếm hòa bình”.
Trong khi đó, TT Nga, ông Vladimir Putin cho biết sẽ chào đón TT Zelenskyy tại Moscow để thảo luận về quan hệ song phương vào “bất kỳ lúc nào thuận tiện cho phía Ukraine.

Trước đó, TT Ukraine đã thách ông Putin đến Donbass gặp mặt để tìm giải pháp cho căng thẳng quân sự ở biên giới.