Chiều 15/2, rất nhiều họ hàng, láng giềng đã đến chia buồn tại căn nhà cấp 4 của gia đình sinh viên Nguyễn Văn Nghĩa (ở huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) – tân sinh viên bị mất tích rồi tử vong ở Sài Gòn. 

Không khí tiếc thương bao trùm căn nhà nhỏ vì sự ra đi đột ngột của Nghĩa. Bà Trần Thị Ty (44 tuổi, mẹ Nghĩa) ngất lịm khi hay tin thì tìm thấy thi thể con trai ở sông Sài Gòn. Khi tỉnh lại, bà khóc suốt từ trưa đến chiều. Còn cha Nghĩa, ông Nguyễn Công Đoàn (45 tuổi) không giấu nổi nỗi đau khi người đầu bạc phải tiễn kẻ đầu xanh. 

Cha Nghĩa cho hay, em là học sinh giỏi từ năm lớp 1 đến 12. Thường ngày, Nghĩa ít nói, sống hiền lành, hòa đồng nên được mọi người rất quý mến.

Gia đình Nghĩa có hoàn cảnh khó khăn, cha, mẹ em sinh sống bằng nghề nông. Trước khi Nghĩa lên Sài Gòn nhập học, gia đình chỉ gom góp được 2 triệu đồng đưa cho em cầm đi.

Chia sẻ với Thanh Niên, người cha đau xót nói: “Tôi định khoảng 5 đến 10 ngày nữa, sau khi xoay được tiền sẽ gửi cho cháu nộp tiền học. Nhưng cháu đã ra đi mãi mãi, giờ có muốn lo cho cháu cũng không được nữa rồi”. 

Cũng trong chiều 15/2, gia đình Nghĩa đã cử người thân vào Sài Gòn để nhận thi thể của em đưa về quê tổ chức an táng. 

Nguyễn Văn Nghĩa, sinh viên năm nhất Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Em mất liên lạc với gia đình từ sáng 12/2, khi vừa từ Bình Định vào Sài Gòn để nhập học.

Hình ảnh trích xuất camera tại Bến xe Miền Đông sáng 12/2 xác định Nghĩa đeo khẩu trang, mặc áo khoác đen, quần dài đen và kéo vali màu đen. Sau đó, Nghĩa được một người đàn ông chạy xe máy chở ra khỏi khu vực bến xe. 

Theo Zing, người đàn ông này được xác định là ông M. (62 tuổi), hành nghề xe ôm. Tại cơ quan điều tra, người xe ôm cho biết đã chở Nghĩa đến cổng Trường đại học Công nghệ TP.HCM (tại quận Bình Thạnh). Sau đó ông đi đón khách như thường lệ. 

Sau khi Nghĩa mất tích 3 ngày, sáng 15/2, người dân phát hiện một thi thể nam thanh niên trôi trên sông Sài Gòn nên đã báo cảnh sát. Qua khám nghiệm hiện trường, nhờ người thân nhận dạng, công an xác định thi thể trôi sông chính là sinh viên mất tích Nguyễn Văn Nghĩa. 

Kết quả pháp y sơ bộ cho thấy nạn nhân tử vong do ngạt nước, trên cơ thể không có thương tích, thời gian tử vong khoảng 2-3 ngày trước đó. Trong quá trình khám nghiệm tử thi, cơ quan chức năng nghi vấn về những chất dịch có trong dạ dày, khoang ngực nên đã lấy mẫu xét nghiệm độc chất.

Ông Trần Thanh Thưởng, Trưởng Phòng tuyển sinh (Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) cho biết, em Nghĩa là sinh viên ngành Công nghệ ô tô, hệ chất lượng cao, có học lực giỏi. Học kỳ I, em học online tại nhà, điểm trung bình của Nghĩa đạt 8,6/10.