Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, các tên lửa do Triều Tiên bắn hôm 15/9, là một “hệ thống tên lửa đường sắt” mới được thiết kế để đáp trả bất kỳ lực lượng nào đe dọa nước này.

Trước đó, cặp tên lửa đã bay 800 km trước khi tấn công mục tiêu ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông của Triều Tiên.

Cùng ngày, Hàn Quốc thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, và trở thành quốc gia đầu tiên không có vũ khí hạt nhân phát triển hệ thống loại này.

Các động thái này cho thấy hai miền Triều Tiên đang trong một cuộc chạy đua vũ trang ngày càng gay gắt, với việc cho ra mắt các loại vũ khí và tên lửa có tiềm lực mạnh.

Tại một diễn biến liên quan, ngay sau vụ thử tên lửa của Hàn Quốc, em gái của Chủ tịch Kim Jong Un là bà Kim Yo Jong đã chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc và đe dọa “phá hủy hoàn toàn” quan hệ song phương.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Ông Jae-in phát biểu khi đang giám sát vụ thử nghiệm vũ khí của nước mình rằng việc nâng cấp tên lửa của Hàn Quốc sẽ đóng vai trò như một “biện pháp răn đe” chống lại các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Bà Kim nói: “Nếu lời nói hớ của ông tổng thống là thật thì ông ấy khá ngờ nghệch trong vai trò tổng thống của một nước. Chúng tôi rất tiếc về việc ông tổng thống dùng từ khiêu khích mà các nhà báo đã đăng lại một cách không suy nghĩ. Nếu ông tổng thống tham gia vào việc vu khống bên khác, điều đó chắc chắn sẽ phản tác dụng và sau đó sẽ dẫn đến sự phá hủy hoàn toàn quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc”

Các vụ thử vũ khí hạt nhân của Triều Tiên vấp phải sự lên án và lo ngại của quốc tế. Hoa Kỳ cho rằng đó là sự vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và gây ra mối đe dọa cho các nước láng giềng.

Thủ tướng Nhật Bản, ông Yoshihide Suga cho rằng vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng đe dọa hòa bình, an ninh tại khu vực. Còn phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên cho biết Trung Quốc hy vọng các bên liên quan “kiềm chế”.