Quân đội Myanmar  bị cáo buộc đã thu phí 85 USD từ các gia đình để trả lại thi thể các nạn nhân bị lực lượng an ninh giết hại trong cuộc tấn công đẫm máu vào thành phố Bago khiến 82 người thiệt mạng hồi cuối tuần qua.

Một người dân địa phương cho biết chính quyền quân sự thậm chí không cho phép nhân viên cứu hộ tiếp cận thi thể của những người biểu tình thiệt mạng ở Bago. Theo nhân chứng này:  “Lực lượng quân đội chất đống các thi thể lên xe quân sự rồi chở đi”.

Theo thông tin từ cả Hội Liên hiệp sinh viên Đại học Bago và chi nhánh Đài Á châu Tự do ở Myanmar, quân đội hiện thu 120.000 kyat (tương đương với 85 USD)/ một trường hợp đối với những gia đình muốn nhận thi thể thân nhân thiệt mạng ngày 10.4.

Trong khi đó, Cố vấn Nhà nước của chính phủ dân cử Myanmar bà Aung San Suu Kyi hôm 12/4 lại bị cáo buộc tội danh mới.

Bà Suu Kyi tiếp tục ra hầu tòa thông qua nền tảng video. Tại tòa án, bà đã yêu cầu được phép gặp trực tiếp các luật sư đang bảo vệ quyền lợi cho mình.

Theo luật sư Min Min Soe của bà Suu Kyi, bà đã bị cáo buộc mắc thêm một tội danh liên quan tới đạo luật về thảm họa tự nhiên.

Bà Suu Kyi phải đối mặt một số tội danh. (Ảnh: Gettyimages)

Trước đó, bà Suu Kyi phải đối mặt một số tội danh như vi phạm quy định hạn chế chống dịch Covid-19, nhập khẩu trái phép thiết bị liên lạc, tội vi phạm đạo luật liên quan tới bí mật nhà nước, và cáo buộc tham nhũng.

Cáo buộc mới được đưa ra trong lúc cuộc biểu tình phản đối đảo chính ở nước Đông Nam Á này chưa hề hạ nhiệt.

Ngày 12/4, những người đứng đầu phong trào biểu tình phản đối đảo chính tiếp tục kêu gọi người Myanmar xuống đường với trang phục đón chào Tết té nước Thingyan. Cùng ngày, quân đội đã đột kích vào các tuyến phòng thủ của người biểu tình ở Tamu gần biên giới Ấn Độ. Con số thường dân thiệt mạng trong cuộc đàn áp đã lên đến 706 người.