Myanmar có thể sắp rơi vào tình trạng nội chiến khi người biểu tình đã chuyển sang dùng vũ khí tự chế để chống lại cuộc đàn áp của chính quyền quân sự.

Theo các hãng tin địa phương, những người biểu tình đã dùng súng tự chế, dao và bom xăng chống trả lại quân đội ở thị trấn Taze và quân đội đã điều thêm xe tải chở binh sỹ đến dập tắt cuộc biểu tình. Giao tranh tiếp diễn suốt sáng ngày 8/4, có ít nhất 11 người biểu tình thiệt mạng và khoảng 20 người bị thương.

Một cựu bộ trưởng của chính quyền dân sự bị lật đổ cho biết người dân đang tìm cách bảo vệ sinh mạng của chính họ, cũng như các quyền lợi của họ.
Còn tại Yangon, những nhà hoạt động cắm hoa vào những chiếc giầy để tưởng nhớ những người biểu tình bị thiệt mạng.
Theo Hiệp hội Hỗ trợ tù nhân chính trị, con số thương vong từ sau cuộc chính biến đã vượt quá 600 người.

Trong khi đó, Đại sứ Myanmar tại Anh mới bị truất quyền đã thúc giục chính phủ Anh từ chối công nhận các đặc phái viên của quân đội.

Đại sứ Myanmar tại Anh mới bị truất quyền đã thúc giục chính phủ Anh từ chối công nhận các đặc phái viên của quân đội. (Ảnh: Gettyimages)

Đại sứ Kyaw Zwar Minn phát biểu trước đại sứ quán Myanmar tại đây: “Chúng tôi tin rằng chính phủ Vương quốc Anh sẽ không hỗ trợ những người đang làm việc cho quân đội và chúng tôi cũng muốn thúc giục chính phủ Anh gửi trả họ lại Myanmar”.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã lên Twitter bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Minn.
“Chúng tôi lên án các hành động bắt nạt của chế độ quân sự Myanmar ở London ngày hôm qua, và tôi bày tỏ lòng biết ơn đối với ông Kyaw Zwar Minn vì lòng dũng cảm của ông ấy. Vương quốc Anh tiếp tục kêu gọi chấm dứt cuộc đảo chính và bạo lực kinh hoàng, đồng thời khôi phục nhanh chóng nền dân chủ Myanmar.”

Theo hãng tin Reuters, một quan chức cảnh sát Ấn Độ đã xác nhận thông tin 6 nghị sĩ Myanmar đang trú ẩn tại nước này. Họ nằm trong số khoảng 1.800 người từ Myanmar vượt biên vào Ấn Độ kể từ cuối tháng 2, hầu hết tị nạn ở bang Mizoram, đông bắc đất nước.
Các nghị sĩ này thuộc đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD), đảng này đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11/2020, nhưng quân đội Myanmar cho rằng có gian lận trong kết quả bầu cử.